Vàng thế giới rớt mạnh 2.4% khi lợi suất trái phiếu và đồng USD cùng tăng

vang-the-gioi-rot-manh-2-4-khi-loi-suat-trai-phieu-va-dong-usd-cung-tang

Giá vàng rớt mạnh 2.4% trong ngày thứ Sáu xuống mức thấp nhất trong 8 tháng, khép lại tháng giao dịch tệ nhất kể từ tháng 11/2016 khi đồng USD mạnh hơn còn lợi tức trái phiếu Mỹ thì lại tăng khiến cho mặt hàng kim loại quý này trở nên bớt hấp dẫn.

Giá vàng giao ngay rớt 2.39% còn 1,733 USD/oz, sau khi chạm 1,716.85, mức giá thấp nhất của kim loại kể từ tháng 6/2020. Tính từ đầu tháng tới hiện tại, kim loại quý này đã giảm 6.4%.

Hợp đồng vàng tương lai tại Mỹ cũng giảm 2.42% xuống còn 1,732.45 USD.

“Vàng đang gặp khó khăn do chịu tác động từ thị trường trái phiếu”, Bob Haberkorn, nhà phân tích chiến lược cao cấp tại RJO Futures, chia sẻ. “Nhưng việc giá vàng rớt xuống mức này lại có vẻ là một cơ hội tốt để mua vào”.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ đang đạt mức cao nhất trong vòng 1 năm qua, trong khi đó chỉ số USD cũng nhảy vọt. Từ đầu năm đến nay, kỳ vọng lạm phát gia tăng đã đẩy lợi tức trái phiếu lên hơn 70 điểm cơ bản, tước đi vị thế chống lạm phát của vàng do chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng đã tăng lên tương đối.

“Một lần nữa vàng đang gặp khó khăn và tầm nhìn ngắn hạn cũng không mấy khả quan”, nhà phân tích của OANDA Craig Erlam nhận định trong một báo cáo.

“Lợi tức thì tăng còn đồng USD thì lại nhảy vọt đã tạo áp lực lên giá vàng, dẫn đến một bước đảo chiều trong thị trường trái phiếu, khó mà thấy được khả năng cải thiện trong tương lai của vàng”.

Cùng lúc, số liệu cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng tháng 1 của Mỹ tăng mạnh nhất trong 7 tháng. Nhưng khi các con số kinh tế này không ủng hộ cho việc mua vàng, “hàng ngàn tỷ USD (dùng để kích cầu) đã được in ra và đưa vào lưu thông, lãi suất sẽ giảm, sau này sẽ có lợi cho vàng và bạc”, ông Haberkorn dự đoán.

Bạc giảm 3.56% còn 26.70 USD/oz, khép lại tháng giảm giá đầu tiên trong 3 tháng gần nhất, tính trong cả tháng qua bạc đã giảm 1.9%.

Hợp đồng paladi lùi 4.55% còn 2,305 USD. Hợp đồng bạch kim cũng rớt 3.14% còn 1,192.8 USD. Tuy nhiên, cả hai kim loại này đều ghi nhận đà tăng trong tháng 2.

Tam Thach (Nguồn Vietstock)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.