Top 4 cổ phiếu LSE chia cổ tức trong tháng 8

Các cổ phiếu LSE được chia cổ tức vào tháng 8 mà nhà đầu tư cần chú ý : AstraZeneca (AZN), Royal Dutch Shell Plc ( RDS.A), Glaxo Smith Kline Plc (GSK), BP (BP).

Cổ phiếu LSE AstraZeneca (AZN)

Nền kinh tế thế giới đang bị áp lực hồi phục lớn đến từ đại dịch Covid-19. Hiện tại đang có 15 triệu người mắc Covid-19 và có dấu hiệu gia tăng từng ngày. Các quốc gia như Hoa Kỳ, Brazil và Ấn Độ hiện tại đang là các tâm dịch của thế giới.

Thế giới tài chính, cụ thể là thị trường chứng khoáng, cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Đây là hậu quả đến từ các chính sách cách ly chưa được thực hiện nghiêm túc. Điều duy nhất mang lại hy vọng cho thị trường lúc này là thông tin về một loại vaccine đặc trị sắp được nghiên cứu thành công. Cùng với đó là các gói hỗ trợ từ chính phủ đang là những yếu tố giúp thúc đẩy tăng trưởng thị trường chứng khoán.

Các nhà phân tích tài chính Wall Street đang đặt cược vào các doanh nghiệp y dược này. Phần lớn là vì nhu cầu một phương thuốc chống lại virus Covid-19. Khi các doanh nghiệp nhỏ lẻ dần mở cửa trở lại, các ca nhiễm chắc chắn sẽ gia tăng. Điều này chắc chắn sẽ dẫn đến nhu cầu vaccine càng mạnh.

AstraZeneca đang kết hợp với đại học Oxford để thúc đẩy sự ra mắt vaccine của mình

Mã cổ phiếu: AZN

Doanh nghiệp cũng đã thông báo dữ liệu nghiên cứu theo chu kỳ cho vaccine AZD1222. Trong đó,  giai đoạn 1 – giai đoạn 2 có dấu hiệu tích cực. Các bệnh nhân được tiêm chủng vaccine AZD1222 đều thiết lập được hệ miễn dịch đủ mạnh. Cùng với đó là phản ứng tốt với các tế bào lympho T.

Hai yếu tố này đã diệt trừ virus SARS-Cov-2 một cách hiệu quả nhất với tỉ lệ thành công là 100% trong đợt tiêm chủng 2. Nghiên cứu giai đoạn 2 – gian đoạn 3 đã được tiến hành ở Anh Quốc, Brazil và Nam Phi. Các đợt nghiên cứu tương tự được dự đoán sẽ diễn ra ở Mỹ trong một thời gian gần. Thêm vào đó là các thương vụ sản xuất để thực hiện cam kết cung cấp hàng tỉ liều vaccine ra công chúng trong năm 2021.

Tư vấn đầu tư

Tiềm năng của cổ phiếu này sẽ được dịp phô diễn trong đợt công bố tài chính tiếp theo của công ty (30/7/2020). Báo cáo EPS của công được dự đoán là sẽ tăng 0,43 USD. Đánh giá toàn năm cho cổ phiếu AZN trong chỉ số Zack cho thấy rằng mức lợi nhuận trên một cổ phiếu sẽ ở mức 2,03 USD . Cùng với đó là sự tăng trưởng của doanh thu là 26,76 tỷ USD.

Nhà đầu tư có thể coi các cập nhật về dự đoán tiếp theo sẽ là một dấu hiệu tích cực cho toàn năm kinh doanh của AstraZeneca.  Trong tháng vừa qua, đánh giá EPS cho cổ phiếu LSE AZN đã tăng 0,2% trong chỉ số Zack. Điều này đồng nghĩa với việc vị thế của cổ phiếu hiện tại đang là “Buy”. Ngoài ra, tỉ lệ P/E của AZN đang ở mức cao hơn khi so với toàn ngành công nghiệp của nó là 15,62.

Cổ phiếu LSE Royal Dutch Shell Plc (RDS.A)

Mã cổ phiếu: RDS.A

Cổ phiếu LSE của Shell (RDS.A) từ lâu được coi như là một lựa chọn khá an toàn. Lý do đằng sau việc đó cũng dễ hiểu vì doanh nghiệp này chưa từng cắt giảm chia cổ tức kể từ Thế Chiến II. RDS.A thật sự đã là một cổ phiếu có mức cổ tức tốt suốt 75 năm. Tuy nhiên, vào tháng 4, khi phải đối mặt với bối cảnh dịch bệnh kéo dài. Người khổng lồ ngành năng lượng này đã phải cắt mạnh tận 66% mức chia cổ tức của mình.

Thông tin này ngay khi ra mắt đã làm khuấy động phố Wall mạnh mẽ. Giữa những khó khăn trong kinh doanh thì Shell còn phải chịu một cú trượt giá 17% cổ phiếu của mình. Con số này hiện tại đã tăng lên 20% vào năm 2020. Nhưng liệu đây có phải là cơ hội cho một sự đảo chiều ngoạn mục?

Khi dầu trượt giá mạnh vào tháng 3, đa số các cổ phiếu của nhiều nhà sản xuất dầu cũng suy giảm mạnh. Mức chia cổ tức của Shell cũng đã vượt 19% khá nhanh trong thời gian này. Shell được dự đoán là sẽ duy trì mức chia cổ tức này của mình bằng các khoản vay. Tuy nhiên, điều này không hề xảy ra . Giảm từ 0,94 USD xuống còn 0,32 USD ( tính theo chứng chỉ lưu ký của Mỹ). Sau quyết định đó, Shell có một mức trả cổ tức khoảng 4,4%.

Tư vấn đầu tư

Nếu so sánh với các cổ phiếu nổi bật khác như Procter & Gambler (2,7%) và PepsiCo (2,9%) thì 4,4% vẫn là một mức trả cổ tức tốt. Đương nhiên là luôn có khả năng con số này sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong tương lai. Tuy vậy nhưng với đợt cắt giảm dầu khá thành công của OPEC+ trong những tháng gần đây. Giá dầu đang có một dấu hiệu hồi phục khá khả quan. Hơn nữa, khi các lệnh cách ly xã hội dần được nới lỏng thì nhu cầu thị trường cũng sẽ tăng theo.

Đối với các nhà đầu tư thiên về kiếm lợi nhuận qua trả cổ tức và đang sở hữu cổ phiếu này thì đây vẫn là một cổ phiếu không quá tệ. Khả năng rất ít là doanh nghiệp sẽ. Nếu chưa sở hữu thì nhà đầu tư nên tạm thời bỏ qua cổ phiếu này vì hiện tại có khá nhiều lựa chọn tốt hơn.

Cổ phiếu LSE Glaxo Smith Kline Plc ( GSK)

Mã cổ phiếu: GSK

Sau khi thỏa thuận thành công với đối tác chiến lược của mình là CureVac (Đức). Cả hai công ty sẽ đồng nghiên cứu, phát triển, sản xuất và thương mại hóa đến tận 5 loại vaccine và các kháng thể đơn dòng (mAbs).

Điều này sẽ giúp kết hợp hai yếu tố là công nghệ mã hóa gen ARN của với nền tảng y học dựa trên ARN để chữa trị thành công các loại bệnh lây lan.

Về thỏa thuận thì Glaxo đã cam kết chi trả 104 triệu bảng Anh tiền mặt. Thêm vào đó là một khoản  có thể hoàn trả 26 triệu và vốn đầu tư 130 triệu. Glaxo sẽ chịu trách nhiệm trong việc tài trợ cho khâu nghiên cứu và phát triển sản phẩm ban đầu cho Curevac. Phần phát triển và thương mại hóa sẽ được Glaxo đảm nhiệm sau đó.

Giá cổ phiếu LSE GSK đã giảm khoảng 11,5% trong năm nay. Tháng trước, Glaxo cũng đã ký kết với doanh nghiệp tư nhân Medicago để phát triển và kiểm định một loại vaccine riêng. Quy trình sản xuất sẽ kết hợp tổ hợp di truyền có vỏ virus corona với hệ thống kiểm soát đại dịch của Glaxo.

Tư vấn đầu tư

Glaxo hiện tại đã ký kết vài thỏa thuận hợp tác để mở tận dụng cơ hội mở rộng thị trường. Công ty sẽ phân phát hệ thống kiểm soát đại dịch của mình cho các đối tác kinh doanh và nhà khoa học ở Bắc Mỹ,  Châu Âu và Trung Quốc. Điều này sẽ cho phép Glaxco đưa 1 tỷ liều vaccine ra thị trường. Ngoài ra, Glaxo hiện đang có xếp hạng đứng thứ 3 (Hold) trong chỉ số Zack.

Cổ phiếu LSE BP (BP)

Mã cổ phiếu: BP

BP Plc có thể sẽ phải cắt mức trả cổ tức của mình lần đầu tiên trong lịch sử.  Một biến cố thứ hai kể từ thảm họa Deepwater Horizon một thập kỷ trước. Thêm nữa, lệnh cắt giảm sản xuất đến từ OPEC+, biên lợi nhuận suy giảm và hàng triệu thùng dầu tồn đọng đang khiến ngành công nghiệp “vàng đen” này trầy trật khá nhiều.

Nhiều ngân hàng lớn như Goldman Sach và Citigroup cũng đã đưa ra dự đoán của mình. Cụ thể là BP có thể sẽ cắt mức chia cổ tức của mình trong khoảng từ 30% – 65%. Đây là thay đổi mang tính lịch sử đối với công ty. BP được biết đến với vị thế trả cổ tức trong hạng mục cao nhất trong chỉ số FTSE 100. Ngoài ra, để tạo tính thanh khoản  thì BP sẽ phải hạ mức nợ của mình. Việc này là để thực hiện chiến lược mới để thu hút khách hàng. Loại bỏ hoàn toàn carbon trong khâu sản xuất cũng như trong sản phẩm của công ty.

Tin tức cập nhật

Trong 1 tháng đổ lại đây, doanh nghiệp đã ký kết thành công một hiệp định sở hữu 50% trái phiếu doanh nghiệp còn lại của trang trại gió Fowler Ridge (FR) 1 ở Indiana. Nơi này có sức chứa khoảng 162 máy xay gió. Tương đương với sản lượng điện năng là 300 megawatt (MW). Dominion Energy Inc (D), một công ty năng lượng, cũng đã hoàn thành quy trình mua số lượng điện này. Giao dịch được dự đoán là sẽ được thực hiện vào cuối năm 2020.

Hai trang trại gió nữa là FR1 và FR2 cũng đã được BP nắm quyền điều hành. Khi thỏa thuận mới nhất được ký kết thì sản lượng điện sẽ tăng lên khoảng 15% là 1,076 MW. Điều này phản ánh sự chú trọng trong việc chuyển dần qua năng lượng xanh. Xu hướng này đến từ áp lực của thị trường lên ngành dầu khí trong việc giảm thiểu ô nhiễm để hợp với các mục tiêu khí hậu của Paris.

Tư vấn đầu tư

Có một điều chắc chắn rằng xu hướng không khí thải sẽ là một nhu cầu lớn trong tương lai. Hiện tại có rất nhiều doanh nghiệp ngành năng lượng đang ngã sang thị trường này. Vì thế cổ phiếu LSE BP đang có một lượng tiềm năng tăng trưởng trong tương lai khác đáng cân nhắc.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo các chiến lược đầu tư cổ phiếu với khả năng sinh lời cao tại đây

Bạn có thể liên hệ chuyên viên để nhận tư vấn cụ thể chiến lược giao dịch phù hợp qua hotline  028 7777 6565  hoặc tham gia group tại đây để cập nhập bản tin chứng khoán hàng ngày 

Lưu ý: Bài phân tích được cung cấp bởi Multibank Group Việt Nam cho mục đích thông tin và không nên hiểu là một đề nghị bán hoặc chào mời chào mua bất kỳ bảo mật nào.

Tổng hợp bởi: Trung KhangTrả lời