Tìm hiểu về FED : Tổ chức tài chính quyền lực nhất toàn cầu

FED là gì?

Federal Reserve System (FED), là cục dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ. Đây là ngân hàng trung ương của các quốc gia cũng như là tổ chức tài chính quyền lực nhất toàn cầu.

Mục đích thành lập là để đảm bảo cho Hoa Kỳ một hệ thống tài chính và tiền tệ an toàn, linh hoạt và bình ổn hơn. FED được chia thành 12 nhánh ngân hàng dự trữ liên bang. Tương ứng với 12 vùng lãnh thổ của Hoa Kỳ.

Cách hoạt động của FED

Với hàng loạt các sự kiện khủng hoảng tài chính xảy ra vào thế kỷ 19. Đỉnh điểm là vào năm 1907, khi khủng hoảng Knickbocker xảy ra. FED được thành lập như một tấm khiên vững chắc cho nền kinh tế đầy biến động của Hoa Kỳ lúc đó.

Nhiệm vụ của FED là đảm bảo sự bình ổn trong hệ thống kinh tế của nước nhà. Vì thế, quyền hành của tổ chức này rất cao và được coi là độc lập. Đây cũng là bộ phận kiểm định chính của các tổ chức tài chính khác trong nước. Các ngân hàng thường sẽ đổ về phía FED để mượn nguồn vốn như là một giải pháp cuối cùng.

Các quyết định của FED không cần phải thông qua bởi bất kỳ một đơn vị quyền hành nào. Tuy nhiên, chúng vẫn được quan sát bởi Quốc hội. Đồng thời phải nằm trong khuôn khổ kinh tế và các mục tiêu của chính sách tài khóa quốc gia.

4 nhiệm vụ chính của FED:

  • Thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Kiểm soát tình hình tiền tệ và tín dụng trong nền kinh tế. Đảm bảo tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất có thể, bình ổn giá và mức lãi suất vừa phải trong tương lai
  • Giám sát và kiểm định các tổ chức ngân hàng nội địa. Bảo vệ hệ thống ngân hàng và tài chính quốc gia. Đồng thời bảo vệ quyền lợi tín dụng của người tiêu dùng.
  • Ổn định hóa các dịch vụ tài chính. Đảm nhiệm vai trò quan trọng trong việc điều hành hệ thống thanh khoản quốc gia, các tổ chức nhận tiền gửi, chính phủ Hoa Kỳ và các tổ chức nước ngoài.
  • Đảm bảo sự bình ổn của hệ thống tài chính và rủi ro nội bộ.

Cách thức duy trì nguồn vốn hoạt động:

 Nguồn vốn của FED chủ yếu từ các lãi suất trên các tài sản tài chính của Hoa Kỳ xuyên suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra, Fed cũng tham gia đầu tư ngoại hối và cho vay lãi suất đối với các tổ chức tài chính trung gian. Thêm vào đó là thu phí dịch vụ từ việc xác nhận check và chuyển vốn giữa các tổ chức 

Sau khi đã chi trả cho các khoản ngân sách, FED sẽ chuyển số lượng còn lại của thu nhập vào kho bạc nhà nước( U.S Treasury ).

Tại sao các nhà đầu tư cần quan tâm đến FED?

Lãi suất cố định của ngân hàng là tiêu chuẩn để quyết định mức lãi suất của các loại tín dụng. Với vị thế là ngân hàng trung ương, nó có thể tự đưa ra đính mức lãi suất của mình. Các ngân hàng khác nếu muốn vay sẽ phải dựa vào mức lãi suất của tổ chức tài chính này. Nói cách khác, FED có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỷ giá của USD.

 Kết quả từ những cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên Bang (FOMC) được theo dõi rất sát sao. Bộ phận này được giao trách nhiệm đưa ra các quyết định về mức lãi suất. Có tổng cộng 12 thành viên trong FOMC với chủ tịch hiện tại  thứ 16 là ông Jerome Powell.

FOMC sẽ họp 8 lần một năm để đưa ra các chính sách tài khóa. Từ đó, các nhà đầu tư có thể dựa vào các thông tin đến từ các tuyên bổ, minutes và các cuộc họp báo chí nhằm giúp họ đoán được giá của các trái phiếu và cổ phiếu. Theo một cách dễ hiểu nhất thì hiện tại thị trường là một chiếc xe, còn FED là người lái.

Sự kiện tiêu biểu

Vào tháng 12/2018, ngân hàng trung ương đã tăng mức lãi suất lần thứ 9. Tính từ sự kiện Đại Khủng Hoảng( Great Recession) và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng đang đánh cược về việc tốc độ tăng trưởng của lãi suất sẽ chậm hơn trong tương lai hoặc thậm chí là lãi suất sẽ bị cắt hoàn toàn. Trong bối cảnh bất ổn lúc đó, một đợt bán khống lớn đã xảy ra khi chỉ số S&P 500 đã rơi gần 8% trong thời gian 4 ngày.

Một vài tuần sau đó, chủ tịch của FED là ông Powell đã công bố những lời mà nhà các nhà đầu tư muốn nghe. Các ngân hàng trung ương lúc này sẽ phải linh hoạt hơn đối với chính sách của họ. Một đợt rally lớn sau đó đã xảy ra, chỉ số chứng khoán S&P 500 lúc này tăng hơn 6% trong vòng 5 ngày.

FED đã cắt mức lãi suất này vào tháng 7. Đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử kể từ cuộc Đại khủng hoảng. Tuy nhiên, vào cuộc họp trước sự kiện này thì các nhà lập chính sách không hề đưa ra một tín hiệu gì cho đợt cắt này.

Khi tính toán cho các bước tiếp theo của FED, các nhà đầu tư thường sẽ phân bộ phận lập chính sách thành 2 trường phái:

Các thuật ngữ thường gặp

Doves (Bồ câu):

Doves muốn giữ cho mức lãi suất càng thấp càng tốt để kích thích tăng trưởng kinh tế. Khi các công bố hoặc diễn thuyết đến từ FED có hơi hướng ủng hộ hạ lãi suất. Lúc này các nhà đầu tư sẽ gọi dán nhãn chúng là “dovish”.

Hawks (Đại bàng):

Ngược lại, nếu có dấu hiệu lãi suất sẽ tăng để kiểm soát lạm phát. Từ được dùng sẽ là “hawkish”.

Tổng hợp và biên soạn: Trung Khang Trả lời