Tiền tệ trượt giá khi tâm lý lo ngại tăng cao do doanh số bán lẻ suy yếu trong Q4

Tiền tệ và cổ phiếu giao dịch thấp hơn vào thứ Ba do doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ yếu hơn. Chi tiêu tiêu dùng chỉ tăng 0,3% trong tháng 10, so với kỳ vọng tăng 0,5%. Tăng trưởng chi tiêu chậm lại đáng kể từ tháng 9, khi nhu cầu tăng 1,6%. Điểm yếu này làm dấy lên lo ngại rằng với các ca nhiễm Coronavirus gia tăng trên toàn quốc, doanh số bán lẻ sẽ suy giảm hơn nữa trong hai tháng cuối năm. Không có thêm hướng dẫn từ chính phủ liên bang, nhiều bang đã thực hiện các bước của riêng mình để hạn chế sự lây lan của virus bằng cách cấm tụ tập tại nhà và ra lệnh đóng cửa một số cơ sở kinh doanh. Các công ty công nghệ sinh học đang đạt được tiến bộ vững chắc đối với vắc-xin, nhưng thời gian sớm nhất mà chúng ta có thể mong đợi một loại vắc-xin hiệu quả được phổ biến rộng rãi là vào khoảng đầu năm 2021. Điều đó có nghĩa là sự phục hồi mà chúng ta đã thấy trong quý 3 có thể biến mất hoàn toàn trong quý 4. Như Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell đã cảnh báo ngày hôm nay, sự phục hồi có những rủi ro suy giảm và chậm lại đáng kể trong ngắn hạn. Báo cáo doanh số bán lẻ dự kiến đã giảm tỷ giá USD / JPY trong ngày thứ tư liên tiếp. Trong khi các báo cáo về thị trường nhà ở và giấy phép xây dựng vào hôm nay sẽ cho thấy sự phục hồi nhà ở đang diễn ra, nhu cầu đối với đô la Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục chậm lại do lo ngại các hạn chế hơn nữa đối với hoạt động kinh doanh.

Ở Châu Âu, có những dấu hiệu ban đầu cho thấy làn sóng thứ hai đang chậm lại. Các đợt khóa nhằm ngăn chặn dịch bệnh dữ dội trên khắp lục địa đang diễn ra, với các trường hợp vi-rút mới ở Đức, Pháp, Ý, Bỉ và Hà Lan cuối cùng cũng đã được giải quyết. Đối với một số quốc gia, như Bỉ, sự cải thiện rất đáng kể – với báo cáo gần 30.000 trường hợp trong một ngày vào ngày 30 tháng 10 hiện tại số lượng giảm xuống còn khoảng 4.600. Ở Đức, đỉnh cao là trên 23.000 ca nhiễm. Các trường hợp mới hiện đã lên tới gần 10.000. Đây vẫn là những con số cao đáng báo động, nhưng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đang cho thấy sự hiệu quả khi đang đi đúng hướng. Trong suốt thời gian này, đồng Euro đã thể hiệ được sức mạnh, giữ trên mức 1,18 so với đô la Mỹ. Một lập luận cho khả năng phục hồi của đồng Euro là Hoa Kỳ đang đi sau so với khu vực Châu Âu, có nghĩa là các trường hợp ở Hoa Kỳ sẽ vẫn tiếp tục tăng lên trước khi giảm, trong khi các trường hợp ở Châu Âu sẽ tiếp tục giảm từ mức cao nhất của khu vực. Mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng tình hình dịch bệnh ở Châu Âu có thể sẽ được kiểm soát tổ hơn do các biện pháp cứng rắn hơn trên toàn quốc được thực hiện và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã đưa ra kế hoạch nới lỏng hơn trong chính sách vào tháng tới rất rõ ràng, trong khi FED chưa đưa ra bất kỳ gợi ý chắc chắn nào về kích thích.

Đồng tiền mạnh nhất vào hôm thứ Ba là đồng bảng Anh. Có một bài báo trên tờ UK Sun nói về khả năng đạt được một thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU vào tuần tới. Mặc dù có rất ít tiến bộ đạt được trong các cuộc đàm phán Brexit, sự kiên trì của cả hai bên và sức mạnh tổng thể của đồng bảng Anh là dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư vẫn tin rằng một thỏa thuận có thể đạt được trước cuối năm nay. Các nhà đầu tư cũng thích sự lạc quan của Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey. Ông cho biết tin tức về vắc-xin gần đây là đáng khích lệ và giúp cải thiện được phần nào sự không chắc chắn cho các doanh nghiệp. Giá tiêu dùng của Vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ được công bố vào thứ Tư và sự gia tăng gần đây của giá mua sắm cùng với quyết định giữ nguyên dự báo lạm phát của ngân hàng trung ương cho thấy khả năng tăng giá có thể bất ngờ xảy ra.

Trong khi đó, đô la Úc, New Zealand và Canada lại bị bán tháo so với đồng bạc xanh. Biên bản RBA cho thấy ngân hàng trung ương đã sẵn sàng cung cấp nhiều kích thích hơn, mặc dù ưu tiên của họ là mua trái phiếu vì ngân hàng không thấy hợp lý với phương pháp giảm lãi suất hơn nữa. New Zealand báo cáo hoạt động lĩnh vực dịch vụ mạnh mẽ hơn, nhưng với việc cổ phiếu bị bán tháo, đồng NZD không thể chốt lời. Sau khi dữ liệu nhà ở tại Canada bắt đầu cho thấy sự tăng trưởng chậm lại thì đã góp phần khiến CAD trượt giá, nhưng nếu báo cáo giá tiêu dùng vào hôm nay cho thấy áp lực lạm phát vượt quá kỳ vọng, chúng ta có thể thấy đồng loonie tăng lên mức cao mới và USD / CAD sẽ suy yếu.

Tam Thach (Nguồn Investing)

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.