Merk & Co (MRK)

Cổ phiếu tháng 9 – Merk & Co (MRK)

Được đặt trụ sở tại Kenilworth, New Jersey. Merk & Co đã có hơn 6 loại thuốc có thành công vang dội trong danh mục sản phẩm của mình. Đáng chú ý là hai loại thuốc PD-L1 và Keytruda khi chúng đều được thẩm định phù hợp để chữa trị vài loại ung thư. Đồng thời, doanh thu từ bộ đôi này chiếm khoảng 25% mảng dược phẩm của công ty.

Keytruda đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng doanh thu một cách đồng đều trong hai năm vừa qua. Có thể nói đây là lý do đầu tiên và rõ ràng nhất mà tại sao nhiều nhà đầu tư lại muốn sở hữu cổ phiếu này. Tuy nhiên, điều này cũng phản ánh rằng có thể Merk & Co đang phụ thuộc quá nhiều vào “quả trứng vàng” này và nên tìm cách để đa dạng hóa dòng sản phẩm của mình hơn.

Mã cổ phiếu: MRK

Các sản phẩm nổi tiếng trong danh mục của Merck bao gồm Remicade ( Thuốc Kháng sinh), Vytorin and Zetia (Thuốc Trợ tim), Januvia and Janumet (Thuốc trị béo phì), Ivanz, Cubicin, Bridion (Thuốc cấp tính), Isentress & Zepatier (Thuốc ức chế virus), Emend và Keytruda (Thuốc trị ung thư), Cozaar/Hyzaar, Nasones, Dulera, Singulair, Fosamax (Các thương hiệu đa dạng), ProQuad, Gardasil, RotaTeq (Vắc-xin), NuvaRing và Implanon (Thuốc tránh thai).

Vào 2009. Merck đã thâu tóm được Schering-Plough với 41,1 tỷ USD. 5 năm sau, Merk đã chuyển nhượng mảng chăm sóc người tiêu dùng của mình cho Bayer với giá là 14,2 tỷ USD. Từ năm 2014 – 2017, có 3 doanh nghiệp nữa được thêm vào hồ sơ kinh doanh của Merk là Idenix Pharmaceuticals, Cubist Pharmeceuticals và Rigontec.

Vào tháng 2/2020, Merck đã thông báo rằng công ty sẽ tái ra mắt các sản phẩm trong mảng sức khỏe phụ nữ của mình dưới một công ty mới gọi là Organon & Co. Giao dịch đucợ dự đoán là sẽ hoàn tất trong nửa đầu 2021.

Merk đã công bố doanh thu 46,8 tỷ USD trong 2019, YOY tăng 11%. Trong khi mảng dược phẩm chiếm khoảng 89% của tổng doanh thu, sản phẩm Animal Health đã góp vào 9,4% tổng doanh thu. Riêng Keytruda đã thu về được hơn 11 tỷ USD vào 2019, tăng 58% vào năm 2018.

  • Mã cổ phiếu: MRK
  • Sàn niêm yết: NYSE – Mỹ
  • Giá cổ phiếu hiện tại (cập nhập ngày 3/9/2020): $85,49
  • Ngày chia cổ tức: 14/09/2020
  • Mức chia cổ tức: $2,44/CP (2,81%)
  • Ngành nghề: Sản xuất dược phẩm

Nhận tư vấn đầu tư cổ phiếu tại đây