Những thói quen này có thể giúp ích cho các newbie trader khi mới vào nghề

Đầu tư ngoại hối là một hình thức kinh doanh đang rất thịnh ở thời điểm hiện tại so với 1 thập kỷ trước. Hiện nay, thị trường này đã được mở rộng sang tầng lớp trung lưu, mở ra nhiều cơ hội cho nhiều người có được một lượng thu nhập thêm thụ động hàng tháng . Chính vì thế, nên hiện nay, xuất hiện rất nhiều công ty môi giới để đáp ứng nhu cầu tiếp cận thị trường cho những khách hàng muốn trải nghiệm hoặc muốn nghiên cứu sâu thêm về loại hình kinh doanh này. 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều trader mới vào nghề dù được tư vấn rất cụ thể và rất chịu khó tìm thông tin trên mạng nhưng  vẫn không đạt được mục tiêu tài chính mà mình đề ra. Câu trả lời rất đơn giản, đó là họ chưa tập cho mình 5 thói quen hữu ích sau đây:

Sử dụng chức năng “Stop loss”( chặn lỗ)

Trong sân chơi thì việc có kẻ thắng người thua là chuyện bình thường,  thậm chí những pro trader kỳ cựu có nhiều năm chinh chiến vẫn có thể đôi khi giao dịch lỗ nhiều. Việc sử dụng stop loss đối với một số người đồng nghĩa với việc thừa nhận rằng phân tích kỹ thuật của họ đã sai nên họ hầu như không muốn dùng tới nó, dẫn đến việc lỗ càng nặng hơn đến mức không kiểm soát được và hậu quả là họ bị “cháy túi”.

Có kế hoạch trước khi giao dịch

Không có trận chiến thắng nào trong lịch sử mà không có chiến thuật đằng sau nó cả, đầu tư ngoại hối cũng vậy. Có rất nhiều cách để lên một kế hoạch cụ thể trước khi bạn giao dịch, bạn có thể đánh dấu cột mốc những sự kiện chính trị lớn ảnh hưởng đến kinh tế hoặc những biến động lớn của sơ đồ (chart)  để biết hướng nên đi tiếp hoặc lập ra hẳn một kế hoạch chi tiết như kế hoạch dự phòng và các phương thức trade cho một sự kiện cụ thể.

Viết nhật ký giao dịch:

Việc theo dõi tiến triển và quá trình giao dịch hằng ngày rất bị phớt lờ bởi nhiều newbie traders với sự hiểu lầm là chỉ cần coi nhật ký của nhà môi giới của họ là đủ. Thật ra, nó chỉ cho họ thấy những dữ liệu cũ đã xảy ra nhưng không hề cho biết tại sao lại như vậy. Ngoài ra, họ không thể xem xét và đo lường được mình đã tiến bộ được bao nhiêu và cần phải cải thiện gì cho lần giao dịch tiếp theo nếu như không có dữ liệu để đối chiếu với nhau. Một báo cáo đầy đủ nên cần có những mục như sau:

  • Net profit (lợi nhuận ròng)
  • Win/lose rates (tỷ lệ thắng/thua)
  • Largest winning/losing trade (lần giao dịch thắng/thua lớn nhất)
  • Average winning/losing trade (lần giao dịch thắng/thua trung bình)
  • Payoff ratio per trade (tỉ lệ trả cổ tức một lần giao dịch)
  • Average holding time per trade (thời gian nắm giữ trung bình một lần giao dịch)
  • Largest  of consecutive win/losses (số lượng các lần giao dịch thắng/thua liên tiếp)
  • Maximum drawdown (Mức sụt giảm tối đa)
  • Trading expectancy( độ thọ giao dịch)

Dành ra một khoảng thời gian riêng chỉ để trade

Đa số các trader đều có công việc hành chính riêng và chỉ coi trading là một nghề tay trái. Chính vì thế nên thời gian trong ngày bị hạn chế khá nhiều. Tuy nhiên, các trader vẫn có thể tối ưu hóa thời gian bằng cách dành ra một khoảng thời gian nhất định trong ngày để thực hiện cả 3 việc là nghiên cứu thị trường, giao dịch thực tế và viết nhật ký theo dõi.

Tìm được thị trường ngách cho riêng mình

Có rất nhiều trader, dù đã dành rất nhiều thời gian và công sức trên sàn giao dịch nhưng lại không có một chiến lược nào rõ ràng cho mình mà chỉ theo những gì hiệu quả nhất theo từng thời điểm. Điều này không nhất thiết là sai vì tìm hiểu càng nhiều các phương thức, hệ thống giao dịch thật sự cũng rất cần thiết cho một trader. Tuy nhiên, đó là chỉ khi nền tảng đã thực sự vững chắc. Biết được những chi tiết cụ thể như cặp tiền tệ, khung thời gian và các điểm dữ liệu cho thấy hướng di chuyển tỷ giá của cặp tiền tệ đó là một bước đệm cần thiết để trader “level up” trình độ trading của mình sau này. 

Tác giả: Trung KhangTrả lời