MACD là gì? Cách giao dịch với chỉ báo MACD hiệu quả nhất

MACD được xem là một trong các indicator (chỉ báo) khá phổ biến với các dân làng forex trader trong việc sử dụng nó phân tích kỹ thuật để giao dịch.  Vậy MACD là gì? Cách để giao dịch với chỉ báo MACD một cách hiệu quả nhất. Bài viết dưới đây, Multibank sẽ giới thiệu chi tiết về chỉ số MACD và cách sử dụng nó để giao dịch

MACD là gì?

MACD (Moving Average Convergence Divergence) nghĩa là đường trung bình động phân kỳ – hội tụ. Chỉ báo MACD này là một công cụ được sử dụng để xác định đường trung bình động (hay còn gọi là đường MA) chuyển biến theo một xu hướng mới. Có thể là xu hướng tăng (thị trường con bò) hoặc xu hướng giảm (thị trường con gấu). Nhìn chung, tìm kiếm một xu hướng mới luôn được ưu tiên hàng đầu trong giao dịch và đó là cách kiếm phổ biến nhất. 

duong MACD
Hai đường MA và thanh histogram

Nhìn vào sơ đồ MACD, bạn sẽ thấy ba con số được cài đặt vào biểu đồ 

  • Đầu tiên là số chu kỳ được sử dụng để tính đường trung bình động (MA) nhanh hơn (đường MACD màu xanh).
  • Thứ hai là số chu kỳ được sử dụng để tính đường trung bình động (MA) chậm hơn (đường signal line màu cam)
  • Và thứ ba là số thanh được sử dụng để tính toán đường trung bình động giữa hiệu số của đường MA nhanh và chậm (histogram)

Đường MACD là gì? Sự khác nhau giữa  MACD line và sơ đồ MACD

Điều này có nghĩa là bạn cần phân biệt được sự khác nhau giữa “chỉ số MACD” và “đường  MACD” đây là hai khái niệm khác nhau. “MACD” là một công cụ để xác định các mức biến đổi trung bình cho thấy một xu hướng mới. Có thể là tăng hoặc giảm. Còn “đường MACD”  là đường thể hiện sự sai biệt giữa hai đường trung bình động. Và là hiệu giữa đường EMA 12 và đường EMA 26. Đường signal là đường trung bình động của đường MACD. Đó là đường EMA 9 của đường MACD. Vì thế, theo mặc định đường MACD được xem là đường MA nhanh. Và đường signal là đường MA chậm. 

Xem thêm: Chỉ báo Stochastic là gì? Những điểm các traders cần lưu ý

Lấy một ví dụ cho bạn dễ hiểu

Nếu bạn thấy các con số “12,26,9” trong tham số của đường MACD (đây là thông số mặc định được cài đặt trong phàn mềm). Thì điều này được hiểu là:

  • 12 là con số đại diện cho 12 thanh trước của đường MA nhanh
  • 26 là con số đại diện cho 26 thanh trước của đường MA chậm 
  • 9 là con số đại diện cho 9 số kỳ tính MA của hiệu số đường MA nhanh và chậm. Đường này được vẽ thành cột đứng gọi là Histogram (đường cột nhỏ trong biểu đồ ở trên)

Một quan niệm sai lầm khá phổ biến khi nhắc đến các đường của MACD. Hai đường được cấu tạo trong MACD KHÔNG PHẢI là đường trung bình động của giá. Mà chúng là đường MA về SỰ KHÁC BIỆT giữa hai đường MA. Trong ví dụ ở trên, đường trung bình động nhanh (đường MA nhanh) là đường trung bình động về sự chênh lệch giữa đường MA 12 và đường MA 26. Trong đó, đường MA 9 (đường MA chậm) được vẽ dựa trên đường MACD line trước (đường MA nhanh). Nhằm làm mượt hơn đường MA nhanh trước đó để có một đường chính xác và đưa ra ra tín hiệu chuẩn hơn. Và cuối cùng, Hitogram là hiệu số giữa đường MACD line và đường signal line. Hay nói cách khác, là hiệu số giữa đường MA nhanh và chậm.

Cách giao dịch với chỉ báo MACD hiệu quả nhất

Vì hai đường trung bình động có “tốc độ” khác nhau. Và một điều dễ thấy là đường MA nhanh sẽ cho phản ứng với sự biến động giá nhanh hơn đường MA chậm. Khi một xu hướng mới xảy ra, đường MA nhanh sẽ phản ứng trước. Và thậm chí sẽ cắt luôn cả đường MA chậm. Khi đường cắt này xảy ra, chứng tỏ rằng đường MA nhanh đang bắt đầu “phân kỳ” hoặc” di chuyển ra xa khỏi đường MA chậm. Điều đó thể hiện rằng sẽ có một xu hướng giảm (downtrend) mới đã được hình thành. 

Xu hướng của đường MA nhanh và MA chậm

Từ biểu đồ trên, bạn có thể nhìn thấy rằng đường MA nhanh cắt đường MA chậm. Và nó cho dấu hiệu chính xác rằng xu hướng sẽ giảm. Bạn cần chú ý rằng khi xảy ra đường cắt này. Biểu đồ Histogram tạm thời vẫn chưa xuất hiện. Bởi vì khi hai đường cắt giao nhau thì hiệu số giữa đường MA nhanh và đường MA chậm là 0 nên histogram chưa hiện.

Khi có xu hướng giảm (downtrend) bắt đầu và đường MA nhanh đang “phân kỳ” và tách ra khỏi đường MA chậm. Thì biểu đồ histogram sẽ lớn hơn  và chứng tỏ rằng xu hướng xuống mạnh. 

Ví dụ về xu hướng của  MACD

Ví dụ về xu hướng của MACD

Trong biểu đồ trade H1 của cặp EUR/USD. Đường MA nhanh cắt đường MA chậm trong khi đó Histogram vẫn chưa xuất hiện. Điều này cho thấy rằng có khả năng xu hướng giảm sẽ đảo chiều. Từ đó, cặp EUR/USD bắt đầu tăng vọt lên và hình thành một xu hướng mới. Hãy giả sử rằng bạn đặt lệnh mua sau khi hai đường giao cắt. Thì bạn có thể kiếm một khoảng lợi nhuận ở mức 200 pips. 

Thế nhưng vẫn có một vài nhược điểm khi sử dụng MACD. Tiêu biểu là đường MA thường có xu hướng chậm sau giá. Và nó cũng chỉ thể hiện bình quân của lịch sử giá mà thôi.  Vì MACD chỉ đại diện từ đường MA của những đường trung bình khác. Và được làm mượt hơn bởi những đường MA khác nên đó là lý do tại sao đôi khi nó lại chậm. Nhìn chung, MACD vẫn là một trong những công cụ được nhiều trader ưu chuộng vì nó sử dụng khá dễ. Qua bài viết, mong rằng bạn có thể hiểu được macd là gì một cách cơ bản nhất!

Tác giả: Lina Đào Trả lời