Nến Heikin Ashi có thực sự hữu ích 0? – MULTIBANK Việt Nam

Nến Heikin Ashi cung cấp một phương pháp đơn giản để kết hợp tính trung bình vào phân tích hành động giá bằng cách tự làm giá trị trung bình của các thân nến. Điều này làm cho nến có vẻ ngoài mượt mà và liên tục, khiến chúng có thể hình dung xu hướng tốt hơn.

Tổng quan

Nến Heikin Ashi cũng tương tự và hơi giống với nến Nhật, nó có một thân và bấc. Nhưng dù sao, vẫn có sự khác nhau giữa biểu đồ  nến truyền thống và Heikin Ashi. 

Heikin Ashi lập biểu đồ di chuyển giá trung bình, tạo thành một giao diện mượt mà hơn. Vì thanh giá Heikin Ashi được tính trung bình, chúng không hiển thị giá mở và đóng cửa chính xác trong một khoảng thời gian cụ thể.

Các nến này sử dụng giá mở và đóng cửa của giai đoạn trước cũng như giá mở, đóng cửa, cao và thấp của giai đoạn hiện tại.

Một hành vi của nến Heikin Ashi rất phổ biến là:

 • Nến vẫn xanh trong xu hướng tăng
 • Nến giữ màu đỏ trong xu hướng giảm

Ngoài ra, kích thước của mỗi cây nến có xu hướng được liên kết với độ dài của chuyển động giống như trong các thân nến thông thường

 • Một cây nến xanh dài là một chỉ báo về lực tăng giá mạnh
 • Một cây nến đỏ dài là một chỉ báo về lực lượng giảm giá mạnh

Nến Heikin Ashi là một công cụ phân tích kỹ thuật vượt trội, được sử dụng để xác định xu hướng và các điểm đảo chiều có tiềm năng xuất hiện trên biểu đồ giá. Chúng đặc biệt khá phù hợp để đặt các vị trí dài.

Chân nến Heikin Ashi có thực sự hữu ích

Việc phân tích nến Heikin Ashi sẽ cung cấp một cách đáng tin cậy cho các nhà giao dịch để xác định thời điểm bắt đầu của các xu hướng giá chính và sự đảo ngược xu hướng bằng cách lọc ra tín hiệu gây nhiễu hàng ngày trên thị trường chứng khoán. 

Việc này đặc biệt hữu ích trong thời kỳ biến động cao, khi có thể dễ dàng mất dấu các chuyển động dài hạn. Các nhà giao dịch có thể sử dụng các biểu đồ để xác định khi nào nên mở hoặc giữ một vị thế giao dịch và khi nào nên thoát ra trước khi đảo chiều, tối đa hóa lợi nhuận từ các khoản đầu tư của họ và tránh thua lỗ nặng. 

Các chỉ báo Heikin Ashi có thể được áp dụng cho bất kỳ khung thời gian nào, cho dù là hàng giờ, hàng ngày, hàng tháng,…mặc dù các biểu đồ hiển thị khung thời gian dài hơn thường đáng tin cậy hơn.

Khi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác, chúng tạo thành bức tranh đầy đủ hơn về hướng giá tài sản. Các nhà giao dịch có thể sử dụng biểu đồ Heikin Ashi để phân tích ngoại hối, hàng hóa và tiền điện tử, cũng như cổ phiếu và chỉ số

Đọc nến Heikin Ashi như thế nào

Đọc nến Heikin Ashi tương đối đơn giản, nhưng điều quan trọng là các nhà đầu tư phải hiểu cách chúng hoạt động và những gì chúng đại diện để có thể sử dụng chúng để đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt. 

Trong một thị trường có xu hướng đi lên, biểu đồ nến Heikin Ashi sẽ hiển thị sự tiến triển của các chân nến màu xanh lá cây(hoặc màu khác) mà không có bóng hoặc bấc phía dưới. Ngược lại, trong một xu hướng giảm, không có bấc phía trên trên(thường là) các chân nến màu đỏ.

Doc nen Heikin Ashi nhu the nao

Khi thị trường đang thay đổi hướng và tâm lý thay đổi, có nhiều biến động hơn và các nến giống như doji trên biểu đồ nến truyền thống, với thân nhỏ hơn và bấc dài hơn. Khi xu hướng đảo ngược, màu sắc của thanh nến sẽ chuyển đổi.

Ngoài các nến, có ba kiểu hình tam giác được vẽ trên biểu đồ nến Heikin Ashi: giảm dần, tăng dần và đối xứng. Nếu nến phá vỡ trên ranh giới trên của tam giác tăng dần hoặc đối xứng, xu hướng tăng có khả năng tiếp tục, trong khi nếu có nến giảm xuống dưới đáy của tam giác giảm dần, biểu đồ cho biết xu hướng giảm.

zKxTxLqVf66s3PI2G362gEKwyJCiu89haM1PE3QQa4wqWzW8bhUFYS7ddGygwA9vG7h5KX2Fuwct2ITwtNIG3nD3MeS 9I4YUwWI by1eknsbLNxxRNiPG1TFH00 9jcV2kOl5U

Cách tính toán Heikin Ashi

Heikin Ashi lập biểu đồ hoạt động giá suôn sẻ bằng cách tính toán các giá trị trung bình. Biểu đồ nến Heiken Ashi tính toán mở (HAO), cao (HAH), thấp (HAL) và đóng (HAC) của riêng nó. Nó sử dụng thực tế mở (O), cao (H), thấp (L) và đóng (C) của khung thời gian (ví dụ: 1 phút, 5 phút, 15 phút).

Công thức:

HAO = (Mở của thanh trước + Đóng của thanh trước) / 2

Để tính giá mở cửa của nến Heikin Ashi, chúng ta cần:

 • Cộng giá mở cửa của thanh trước và giá đóng cửa của thanh trước đó
 • Chia kết quả cho 2 (một phép tính trung bình đơn giản). Trong trường hợp bạn đang thắc mắc tại sao trong công thức nó lại được viết giống như phân số 1/2, bạn cũng có thể chia 1 cho 2 bằng 0,5 theo cách thủ công rồi nhân nó với số giữa dấu ngoặc đơn mà bạn nhận được bằng cách thêm phần mở và đóng của thanh trước đó giá cả, bạn sẽ đến cùng một kết quả.

HAC = (Mở + Cao + Thấp + Đóng) / 4

Để tính giá đóng cửa của nến Heikin-Ashi, chúng ta cần:

 • Cộng các giá mở, đóng, cao và thấp của cây nến hiện tại. 
 • Chia chúng cho 4 (một phép tính trung bình đơn giản khác).

HAH = Cao nhất của Cao, Mở hoặc Đóng

Để tính giá cao nhất của nến Heikin Ashi, chúng ta cần:

 • Nhìn vào giá trị mở, đóng và cao của cây nến hiện tại của chúng ta.
 • Chọn số cao nhất trong số đó

HAL = Thấp nhất của Thấp, Mở hoặc Đóng

Để tính giá thấp nhất của nến Heikin-Ashi, chúng ta cần:

 • Nhìn vào giá trị mở, đóng và thấp của cây nến hiện tại của chúng ta.
 • Chọn số thấp nhất trong các số đó

Ưu điểm của nến Heikin Ashi

Mặc dù Heikin Ashi sẽ không hiển thị giá chính xác mọi lúc, nhưng có những lợi ích khi sử dụng các biểu đồ này. Ưu điểm nổi bật là chúng trông “mượt” hơn nhiều, giúp xác định được xu hướng một cách dễ dàng hơn. 

Heikin Ashi cũng mã hóa bằng màu sắc, giống như chân nến. Giả sử miễn là giá tăng (dựa trên các tính toán), thì các thanh sẽ hiển thị dưới dạng màu xanh lá cây (hoặc một màu khác tùy vào bạn chọn). Miễn là giá giảm (dựa trên tính toán), thì các thanh sẽ hiển thị màu đỏ (hoặc màu khác tùy vào bạn chọn).

Hạn chế của nến Heikin Ashi

Nến Heikin Ashi được công nhận là một công cụ phân tích có độ tin cậy cao, nhưng nó cũng có những hạn chế.

Bằng cách tính giá trị trung bình, các nến không hiển thị giá mở và đóng cửa chính xác cho một tài sản và bằng cách kết hợp giá lịch sử, chúng tạo ra độ trễ thời gian vào đường xu hướng. 

Mặc dù việc phân phối các thanh nến trơn tru hơn có thể giúp dễ dàng xác định xu hướng hơn, nhưng nó lấp đầy khoảng trống giá mà các nhà giao dịch thường sử dụng để xác định động lượng giá, điểm vào lệnh và mức cắt lỗ để mua và bán.

Những yếu tố này có thể khiến các nhà giao dịch trong ngày hoặc những người mở rộng quy mô gặp bất lợi, đặc biệt là trong các thị trường chuyển động nhanh như forex, bằng cách đưa ra các tín hiệu đã trở nên lỗi thời.

Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc phân tích biểu đồ Heikin Ashi kết hợp với các chỉ báo kỹ thuật khác để xác định các điểm vào và ra chính xác. 

Cách giao dịch bằng cách sử dụng nến Heikin Ashi

Sử dụng chiến lược nến Heiken Ashi có thể giúp các nhà giao dịch xác định thời điểm bắt đầu của các xu hướng mạnh và điều chỉnh danh mục đầu tư của họ cho phù hợp, mở hoặc tăng các vị thế mua khi xu hướng tăng xuất hiện và đóng các vị trí khi xu hướng giảm.

Khi biểu đồ hiển thị chân nến không có bấc hoặc bóng ở phía dưới

Là lúc chúng cung cấp tín hiệu mạnh mẽ cho sự bắt đầu của một xu hướng tăng giá, mà các nhà giao dịch có thể làm theo để tối đa hóa lợi nhuận thay vì bán cổ phiếu sớm và để lại lợi nhuận trên bảng. 

Khi các thanh nến không có bấc ở đầu cao hơn

Chúng cho thấy sự bắt đầu của một xu hướng giảm giá và nhắc nhở các nhà giao dịch bán cổ phiếu để tránh thua lỗ. Chuỗi nến không có bấc càng dài thì nó biểu thị xu hướng càng mạnh. 

Nến có thân ngắn hơn và bấc dài hơn

Cho thấy rằng các nhà giao dịch nên lưu ý về việc tạm dừng xu hướng. Xu hướng sau đó có thể đảo ngược hướng hoặc nó có thể tiếp tục chuyển động theo cùng một hướng. Điều này đòi hỏi một số kỹ năng và kinh nghiệm để giải thích cái nào trong số đó có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Tips thu được lợi nhuận 

Một số quy tắc đơn giản có thể giúp thu được lợi nhuận trong thời gian diễn ra xu hướng:

 • Chỉ mua khi nến Heikin Ashi chuyển từ đỏ sang xanh trong một vài cây nến cuối cùng và Heikin Ashi nằm trên đường SMA 50 (với khoảng cách giữa HA và SMA) và đường SMA hướng lên trên.
 • Heikin Ashi cũng phải cao hơn SMA 12 kỳ với sự tách biệt.
 • Thoát giao dịch khi Heikin Ashi chuyển từ xanh sang đỏ.
 • Một giải pháp thay thế là thoát ra khi Heikin Ashi đóng cửa dưới đường SMA ngắn hơn, chẳng hạn như chu kỳ 12.
 • Chỉ bán ra khi nến Heikin Ashi chuyển từ xanh sang đỏ trong một vài cây nến cuối cùng và Heikin Ashi nằm dưới đường SMA (có khoảng trống giữa) và đường SMA nghiêng xuống.
 • Heikin Ashi cũng phải ở dưới SMA 12 kỳ với sự tách biệt.
 • Thoát giao dịch khi Heikin Ashi chuyển sang xanh từ đỏ.
 • Một giải pháp thay thế là thoát ra khi Heikin Ashi có giá đóng cửa trên đường SMA ngắn hơn, chẳng hạn như chu kỳ 12.

Kết luận

Một loại biểu đồ không nhất thiết phải tốt hơn một loại biểu đồ khác. Thay vào đó, một số nhà giao dịch thích biểu đồ nến Heikin Ashi vì chúng giúp cô lập xu hướng tốt hơn và không bị phức tạp khi xem xét, trong khi những người khác thích chi tiết bổ sung và định giá chính xác của biểu đồ nến hoặc biểu đồ thanh tiêu chuẩn .

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.