Lý do mà bạn nên giao dịch với mô hình Evening Star

Mô hình Evening Star là một loại mô hình đảo chiều của biểu đồ giá. Nó thường xuất hiện sau một xu hướng tăng và đó là một tín hiệu giảm giá. Các nhà giao dịch thường không nhìn thấy mô hình Evening Star, nhưng nó là một chỉ báo đáng tin cậy để phân tích kỹ thuật.

Cách để nhận định mô hình nến Evening Star

Mô hình Evening Star bao gồm ba chân nến

Nến tăng lớn (Ngày 1) :

Phần thứ nhất của mô hình đảo chiều Evening Star là một cây nến xanh tăng giá lớn. Vào ngày đầu tiên, phe bulls đang nắm quyền – mức cao mới thường được tạo ra.

Nến tăng hoặc giảm giá nhỏ (Ngày 2):

Ngày thứ hai sẽ bắt đầu với một khoảng trống tăng giá. 

Rõ ràng là từ khi bắt đầu Ngày thứ 2,  bulls đang nắm quyền kiểm soát, tuy nhiên, phe bulls không đẩy giá cao hơn nhiều. 

Hình nến trong Ngày thứ 2 khá nhỏ và có thể tăng/giảm hoặc trung tính (tức là Doji ). 

Nói chung, một cây nến giảm giá vào Ngày thứ 2 chính là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sắp xảy ra một sự đảo chiều.

Nến giảm giá lớn (Ngày 3)

Nến quan trọng nhất xảy ra vào Ngày thứ 3. 

Nó bắt đầu với một khoảng trống giảm xuống (một tín hiệu giảm giá) và phe bears có thể ép giá xuống hơn nữa, thường loại bỏ mức tăng đã thấy trong Ngày 1.

Sự hình thành Evening Star

Ngược lại với mô hình nến Morning Star, nến Evening Star xuất hiện ở cuối xu hướng tăng và nó báo hiệu một sự thay đổi tiềm năng trong xu hướng giá.

Su hinh thanh Evening Star 1

Ở gần cuối xu hướng tăng, cấu trúc nến Evening Star xuất hiện bằng cách : nến đầu tiên phải dài và tăng giá, nến thứ hai phải ở trên cùng và báo hiệu sự do dự (xanh hoặc đỏ), nến thứ ba cũng là nến cuối cùng báo hiệu sự đảo chiều đang bắt đầu.

Ví dụ giao dịch 

Người ta có thể xác định mô hình nến này bằng cách hình thành bốn chân nến dưới đây:

  • Nến giảm hoặc nến tăng nhỏ: Nến thứ hai là nến nhỏ cho thấy có sự không chắc chắn và cho thấy dấu hiệu của một xu hướng tăng chậm lại.
  • Nến giảm giá lớn: Điều này báo hiệu áp lực bán của phe bears.

Chúng ta có thể thấy mô hình Evening Star được hình thành trong biểu đồ Nifty 50 bên dưới

7II2WfqBNlgxdyduwTySXjjx Ch4lCfizE5W17VIF02cNbxjeRW9fgGnikkleWJs eUrA ibhA zC7eF XtI o 3dRqLyeo940Svm62LH1U LHkYq

Khi quá trình hình thành nến đã hoàn thành, các trader có thể vào vị trí bán khi mở đầu nến giảm tiếp theo

Các nhà giao dịch có thể đặt mục tiêu của họ ở các mức hỗ trợ hoặc hợp nhất trước đó.

Một ví dụ khác về Evening Star

Biểu đồ bên dưới của cổ phiếu Exxon-Mobil (XOM) cho thấy một ví dụ về mô hình đảo chiều giảm giá của Evening Star xảy ra vào cuối xu hướng tăng.

AioVSQV9e6Vp6XhVf23xdQfpWtV5i26H0XtLPlKllJkcjq2isQGCFBwhXVZVAEUa tMTkES6 OPwuiWEQJpR9dCd7GQAle jKQeXAjZ3jnt1ZKaYB7hJbRltHtXTAQqo wFCmVqM

Ngày đầu tiên của mô hình Evening Star cho cổ phiếu Exxon-Mobil (XOM) ở trên là một cây nến tăng mạnh. Trên thực tế, nó mạnh đến mức đóng cửa giống như mức cao (dấu hiệu rất tăng). 

Ngày 2 tiếp tục tâm lý lạc quan của Ngày 1 bằng cách tăng lên. Tuy nhiên, Ngày 2 là Doji, đây là một thanh nến biểu thị sự do dự. Phe Bulls đã không thể tiếp tục cuộc biểu tình lớn của ngày hôm trước, họ chỉ có thể đóng cửa cao hơn một chút so với mức mở. 

Ngày 3 bắt đầu với khoảng cách giảm. Trên thực tế, phe Bears đã nắm giữ cổ phiếu của Exxon-Mobil cả ngày. Giá mở cửa giống với mức cao và đóng cửa giống với mức thấp (một dấu hiệu của tâm lý rất giảm).

Ngoài ra, Ngày 3 đã phá vỡ mạnh mẽ dưới đường xu hướng tăng , đóng vai trò hỗ trợ cho XOM trong tuần trước. Cả sự phá vỡ đường xu hướng và mô hình Evening Star cổ điển đều cho các nhà giao dịch một tín hiệu tiềm năng để bán khống cổ phiếu Exxon-Mobil. 

(Xin lưu ý, đây là một giao dịch mẫu – không phải là một khuyến nghị).

Lý do nên tham gia vào mô hình Evening Star?

  • Thị trường đang xong xu hướng tăng, đặt phe bulls vào quyền kiểm soát hoàn toàn.
  • Trong xu hướng tăng, thị trường tạo ra mức cao mới.
  • Vào ngày đầu tiên đúng như dự đoán, thị trường mở ở mức cao, tạo mức cao mới và đóng cửa gần mức cao nhất trong ngày. Cây nến xanh dài hình thành vào ngày 1 cho thấy sự gia tăng mua vào.
  • Vào ngày thứ 2 của mô hình, thị trường mở ra với khoảng trống xác nhận lại lập trường của xu hướng tăng trên thị trường. Tuy nhiên, sau khi mở cửa, thị trường không di chuyển và đóng cửa bằng cách hình thành một doji. Việc đóng cửa ngày 2 gây ra một chút hoảng sợ cho những người đầu cơ giá lên.
  • Vào ngày thứ 3 của mô hình, thị trường mở khoảng trống xuống và tiến dần thành một cây nến đỏ. Cây nến đỏ và dài cho thấy bên phe bán đang nắm quyền kiểm soát. Hành động giá ở ngày ba khiến phe bulls hoảng loạn.
  • Kỳ vọng rằng phe bulls sẽ tiếp tục hoảng sợ và do đó xu hướng giảm giá sẽ vẫn tiếp tục trong vài phiên giao dịch tiếp theo. Do đó, người ta nên xem xét các cơ hội rút ngắn. 

Thiết lập một giao dịch với Evening Star như thế nào?

  • Bán khống cổ phiếu ở ngày 3, vào khoảng gần 3:20 chiều sau khi xác thực rằng ngày 1 đến ngày 3 tạo thành một mô hình Evening Star.
  • Để xác nhận sự hình thành sao tối vào ngày thứ 3, người ta phải đánh giá những điều sau:

+ Ngày thứ nhất phải là một cây nến xanh

+ Ngày thứ 2 phải là doji hoặc con quay với một khoảng trống mở ra

+ Ngày thứ 3 nên là một cây nến đỏ với khoảng trống đang mở. Giá thị trường hiện tại lúc 3:20 chiều ngày 3 sẽ thấp hơn giá mở cửa của ngày đầu tiên. 

+ Cả những người chấp nhận rủi ro và không thích rủi ro đều có thể bắt đầu giao dịch trong ngày thứ 3. 

+ Mức dừng lỗ cho giao dịch sẽ là mức cao nhất của ngày 1, ngày 2 và ngày 3. 

Ưu và nhược điểm của Evening Star là gì? 

Mô hình Evening Star xuất hiện thường xuyên trong các biểu đồ và nó cũng thể hiện các mức vào cũng như ra được xác định rõ ràng.

Mô hình nến này cũng dễ nhận biết vì chúng xuất hiện thường xuyên trong biểu đồ.

Nhưng cũng cần lưu ý rằng nếu nó báo hiệu một sự đảo chiều thất bại, thì giá có thể tiếp tục tăng thêm.

Khi mô hình Evening Star được hỗ trợ bởi các chỉ báo kỹ thuật khác như mức kháng cự, thì nó xác nhận tín hiệu. 

7 bước giao dịch với mô hình nến Evening Star

Nếu bạn thường xuyên tìm kiếm các mô hình nến buổi tối để giao dịch, bạn có thể phải đợi một lúc bởi đây là là một mô hình đôi khi mới xảy ra. Thật tốt khi bạn có thể nhận ra nó và thậm chí có kế hoạch khi bạn nhìn thấy nó.

#1: Đặt khung thời gian Biểu đồ phù hợp

Việc thiết lập khung thời gian phù hợp phụ thuộc rất nhiều vào chiến lược giao dịch của bạn.

Bạn nên thực hành với giao dịch Demo để kiểm tra lập luận của mình.

Để hiểu được phân tích kỹ thuật của Evening Star, hãy tưởng tượng bạn đang xem một biểu đồ dài hạn hơn. Giả sử đó là biểu đồ một năm với các chân nến một ngày. Bạn đang bắt đầu với biểu đồ dài hạn để có được bức tranh toàn cảnh về hành động giá.

#2: Tìm hiểu giá mở cửa , giá cao – thấp và giá đóng cửa

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ với nến một ngày, về cơ bản bạn đang làm điều này. 

Bạn đang xem giá mở và đóng hàng ngày (thân nến) và giá cao và thấp (bóng hoặc bấc). 

Trong trường hợp bạn chưa quen với chân nến, hình bên dưới sẽ giải thích điều đó.

7V64jbtrg3UAeu YPL5vdPN47TCh1VO MBzAMLmg8mMBDhw5jr8cN7FyWFBjsafsZE9hzOLZ0OSHGgzU1Z0OHzxiKNXEc5uHOxAUs3rP4PRA3vXrHMjrIEgybxRyBJOmgyO78nq

#3: Chờ RSI hằng ngày vượt trên 70 

Rất nhiều nhà giao dịch coi việc RSI giao nhau trên 70 là một tín hiệu quá mua rõ ràng. Đó là một chiến lược phổ biến được các nhà giao dịch ngoại hối sử dụng . 

#4: Hạ cấp khung thời gian

Khi bạn xác định được điều kiện mua quá mức (RSI trên 70) trên biểu đồ dài hạn, đã đến lúc phóng to. Khung thời gian phổ biến cho điều này là biểu đồ hình nến năm phút. Nhiều nhà giao dịch thích nó vì nó không quá nhanh hoặc quá chậm.

#5: Bán khống

Bán khống là khi bạn vay và bán cổ phiếu của một cổ phiếu. Bạn vay với giá cao và kỳ vọng giá sẽ giảm. Giả sử giá giảm, sau đó bạn mua cổ phiếu với giá thấp hơn để trả lại cổ phiếu cho nhà môi giới. Đó là cách một số nhà giao dịch tiếp cận thị trường xu hướng giảm hoặc cổ phiếu đang giảm giá.

Lời cảnh báo: Khuyên bạn không nên bán khống cho các nhà giao dịch mới. Đó sẽ là một chiến lược đầy rủi ro và khó khăn và bạn có thể bị mắc kẹt trong một thời gian ngắn .

Bạn theo dõi hành động giá của cổ phiếu bạn muốn bán. Tùy thuộc vào khung thời gian bạn đang sử dụng, bạn theo dõi cổ phiếu tăng và mô hình sao xuất hiện. Nhưng bạn không nhảy vào khi bạn phát hiện ra ngôi sao vì bạn sẽ chờ, bởi vì bạn muốn xác nhận sự đảo chiều trước. 

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ những gì mình đang làm và có một kế hoạch để làm nó. Vì vậy, bạn cần chắc chắn rằng bạn có thể tìm thấy cổ phiếu để bán. Sau đó, đợi cho đến khi thanh nến thứ ba xác nhận mô hình rồi tiến tới thực hiện bán và chờ giá giảm.

Bạn sẽ làm gì nếu sự đảo chiều của giá không xảy ra? Hãy cắt lỗ nhanh chóng . Khi bán khống, bạn sẽ mất tiền nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn giá nhập của bạn. Đó là bởi vì bạn phải trả nhiều hơn cho số cổ phiếu cần thiết để đóng vị thế của mình.

#6: Thiết lập mức Cắt lỗ

Cắt lỗ là giá thoát đã đặt trước của bạn nếu giao dịch diễn ra sai lầm. 

Nếu sử dụng lệnh cắt lỗ, bạn có thể tìm thấy mức giá tốt nhất hiện có để mua cổ phiếu và đóng vị thế của mình. Trong một vị thế bán, lệnh cắt lỗ của bạn cao hơn giá vào lệnh của bạn.

Ví dụ

Bạn thấy mô hình Evening Star và 500 cổ phiếu bán ra ở mức 1 đô la mỗi cổ phiếu. Nhưng thay vì tiếp tục giảm, giá lại tăng lên. Bạn quyết định cắt lỗ. Mức dừng lỗ của bạn là 1,05 đô la cho mỗi cổ phiếu. Bạn mua cổ phiếu với giá 1,05 đô la và đóng vị thế của mình. Bạn mất 25 đô la (500 cổ phiếu x 0,05 đô la cho mỗi cổ phiếu bị mất = 25 đô la).

Giả sử mọi thứ diễn ra tốt đẹp, thì khi nào bạn đóng vị trí của mình? Một số nhà giao dịch nói rằng bạn nên đợi cho đến khi RSI giảm xuống dưới 30. Tôi muốn bạn có một kế hoạch giao dịch rõ ràng và kiên trì thực hiện nó. Điều đó có thể có hoặc không liên quan đến việc sử dụng thêm RSI.

#7: Kiếm lợi nhuận của bạn (hy vọng)

Nếu giao dịch của bạn diễn ra tốt đẹp, hãy tận hưởng mức lợi nhuận có được. 

Đừng quên đặt ra mục tiêu trước khi giao dịch, hầu hết mọi người sẽ đặt mục tiêu 10%, 20% hoặc 30%. 

Và hãy nhớ rằng, giao dịch là rủi ro, bạn có thể bị mất tiền. Hãy tự nghiên cứu và đừng bao giờ mạo hiểm nhiều hơn số tiền bạn đang có. Chúc bạn thành công!

Hoàng Châu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.