Hammer là nến tăng giá hay giảm giá? – MultiBank

Theo hầu hết các tài liệu đều nói rằng, bất cứ khi nào bạn phát hiện ra mô hình nến Hammer, bạn nên mua vì thị trường sắp đảo chiều cao hơn. Đó là những gì bạn cần làm nhưng tiếp theo sau đó bạn thấy giá ngay lập tức đảo chiều và bạn phải dừng lại vì lỗ. Khi đó, bạn sẽ thắc mắc rằng: “Nến Hammer có phải là tín hiệu tăng giá không?” , “Tại sao thị trường lại chống lại tôi?”, “Chuyện gì đang xảy ra vậy?”,… Tuy nhiên, mô hình Hammer không có nghĩa là vớ vẩn. Trước tiên hãy tìm hiểu xem nó là gì nhé!

Nến Hammer là gì?

Nến Hammer được tìm thấy ở đáy của một xu hướng giảm và báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng (tăng giá) trên thị trường, được các nhà phân tích kỹ thuật sử dụng như một chỉ báo. 

Mô hình nến Hammer xảy ra khi một cổ phiếu mở cửa sau đó di chuyển xuống thấp hơn rất nhiều trong ngày, sau đó phục hồi trở lại gần giá mở cửa. 

 • Green Hammer

Nếu Hammer có màu xanh lá cây, nó được coi là đội hình mạnh hơn Hammer đỏ vì phe bulls có thể từ chối phe bears hoàn toàn. Ngoài ra, phe bulls có thể đẩy giá lên cao hơn giá mở cửa.

 • Red Hammer

Mô hình nến Hammer màu đỏ vẫn là một dấu hiệu tăng giá . Phe bulls vẫn có thể chống lại phe bears, nhưng họ không thể đưa giá trở lại mức giá mở cửa.

 • Bóng dưới dài

Bóng dưới dài của Hammer ngụ ý rằng thị trường đã thử nghiệm để tìm ra vị trí hỗ trợ và nhu cầu. 

Khi thị trường tìm thấy vùng hỗ trợ với mức thấp nhất trong ngày, phe bulls bắt đầu đẩy giá lên cao hơn, gần với giá mở cửa.

Nến Hammer trông như thế nào?

Khi mức cao nhất và mức đóng cửa bằng nhau, một hình nến Hammer tăng giá được hình thành. 

Ngược lại, khi mức mở và mức cao nhất bằng nhau, thì sự hình thành Hammer màu đỏ được coi là ít tăng giá hơn, nhưng nhìn chung vẫn tăng.

Pi 8wCXDRyW0xzsWyC eN y4zPWrlalWU5BoSlACczYGv0yzss2fTYlN6 QrzR cdh5MAGh6QMgtvRxVq F wei8XxUc3JXu25cfkt417IUtm1BMA4VOqpsqU

Mô hình nến Hammer giống như một cái Hammer với bấc dài phía dưới từ các mức thấp nhất trong ngày thì trông giống như cái tay cầm và phần thân giá mở và đóng cửa khi hình thành lại giống như đầu của chiếc Hammer. 

Phần bấc phía dưới thường có kích thước gấp đôi thân nến nhưng thậm chí có thể lớn hơn. 

Cách xác định nến Hammer

Dạng nến Hammer là một trong những dạng nến dễ nhận biết nhất nhờ vẻ ngoài rất đặc biệt của nó. Các tính năng chính của nến Hammer bao gồm:

 • Giá mở cửa, giá mua cao và giá đóng cửa của khoảng thời gian được bao phủ bởi sự hình thành nến đều rất gần nhau, tạo thành một thân nến rất ngắn.
 • Thanh nến hoặc bóng nến, nghĩa là giá cao của thời kỳ giao dịch và giá đóng cửa của thời kỳ đó giống hệt nhau hoặc nó bao gồm một phần đuôi trên rất nhỏ, do đó, giá cao gần như trùng với giá đóng cửa.
 • Ngược lại với bóng trên, bóng dưới của nến rất dài. Để sự hình thành nến được công nhận là mô hình Hammer, bóng dưới phải dài ít nhất gấp đôi thân nến.

Cách giải thích cơ bản của nến Hammer là nó cho thấy một khoảng thời gian giao dịch mà trong đó người bán đã đẩy giá xuống thấp hơn đáng kể; tuy nhiên, áp lực mua cuối cùng đã kiểm soát được hành động giá cuối cùng trong giai đoạn này. Thực tế là giá cao của thời kỳ và giá đóng cửa của thời kỳ giống hệt nhau – hoặc rất gần giống hệt nhau – và cả hai đều khác xa với giá thấp của thời kỳ được hiểu là cho thấy rằng động lực mua mạnh đã xuất hiện trong giai đoạn kết thúc giao dịch.

Vì sao Hammer là một chỉ báo mạnh?

Ngoài các đặc điểm nhận dạng cơ bản của thanh nến Hammer ở trên thì còn có một số đặc điểm bổ sung được các nhà giao dịch và nhà phân tích cho rằng làm cho Hammer trở thành một dấu hiệu mạnh mẽ hơn về khả năng đảo chiều.

Đầu tiên là mối quan hệ của giá đóng cửa với giá mở cửa. Khi giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa, cũng có nghĩa là giá đóng cửa gần mức giá cao của thời kỳ, nó thường được hiểu là làm cho hình nến Hammer trở thành một chỉ báo kỹ thuật mạnh hơn, đáng tin cậy hơn.

Sức mạnh của thanh nến Hammer như một chỉ báo đảo chiều tăng giá cũng được tăng lên với độ dài của bóng nến bên dưới. 

Ví dụ: 

Nếu bóng dưới dài hơn thân nến ba đến bốn lần, thì Hammer được coi là một chỉ báo mạnh hơn so với giá trị đó nếu bóng nến chỉ dài gấp đôi chiều dài của thân nến. Đó là bởi vì bóng dưới dài hơn được hiểu là thể hiện sự từ chối mạnh mẽ và dứt khoát hơn đối với giá thấp hơn .

Nến Hammer cũng được coi là đáng tin cậy hơn khi nó hình thành ở mức giá đã được thể hiện như một khu vực hỗ trợ kỹ thuật bởi chuyển động giá trước đó.

Tầm quan trọng của mẫu nến Hammer

 • Có thể hoạt động như một chỉ báo hàng đầu trong ngày cho thấy sự thay đổi trong động lượng tăng/giảm
 • Chỉ báo này giúp xác nhận hoặc phủ định một mức cao hoặc mức thấp đáng kể tiềm năng đã xảy ra. 
 • Giá đẩy cao hơn hoặc thấp hơn “Hammer” ra khỏi đỉnh hoặc đáy trước khi đóng cửa trở lại hướng mở.
 • Tầm quan trọng tăng lên theo chiều dài của bóng (lý tưởng là 2-3 lần kích thước của cơ thể) cũng như khung thời gian
 • Hammers cũng có thể giúp xác nhận hoặc củng cố các chỉ báo đảo chiều khác.

Câu hỏi thường gặp 

 1. Mô hình nến Hammer tăng hay giảm?

Nến Hammer là một mô hình đảo chiều tăng giá được tạo bởi chỉ một cây nến. Nó xảy ra ở đáy của xu hướng giảm.

 1. Biểu đồ nào là tốt nhất cho giao dịch trong ngày?

Biểu đồ hình nến, biểu đồ khối lượng, biểu đồ đánh dấu, biểu đồ điểm và hình, và biểu đồ Renko là một số biểu đồ tốt nhất cho giao dịch trong ngày.

 1. Làm thế nào để nhận biết một cây nến Hammer?

Nến Hammer trông giống như một cây Hammer, có bấc dài phía dưới và một thân ngắn ở trên cùng của thân nến với ít hoặc không có bấc phía trên.

 1. Ưu điểm và nhược điểm của nến Hammer là gì?

Nến Hammer luôn chỉ ra tín hiệu đảo chiều và tín hiệu thoát. Các nhà đầu tư có thể sử dụng những tín hiệu này để đóng các vị thế bán của họ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.