Giao dịch hiệu quả hơn với chiến lược pullback

Giao dịch theo pullback (thoái lui) là một chiến lược giao dịch theo xu hướng cơ bản và ẩn chứa rất nhiều tiềm năng lợi nhuận. Trong bài viết hướng dẫn sau đây, các nhà đầu tư sẽ biết được một cách giao dịch pullback một cách thực tế nhất.

Đối với chiến lược giao dịch này, nhà đầu tư có thể áp dụng đối với bất kỳ khung thời gian nào. Đó là bởi vì một xu hướng có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trên biểu đồ khung thời gian 5 phút cho tới hàng tháng. Vì vậy, có thể nói chiến lược giao dịch này phù hợp với đa số các trường phái giao dịch hiện tại.

Trước khi đi vào các nguyên tắc cơ bản khi giao dịch theo pullback, phần đầu tiên của bài viết này sẽ được dành cho việc giới thiệu và hướng dẫn cách phân biệt một pullback là như thế nào.

Pullback là gì?

Trong giao dịch, một đợt pullback chỉ đơn giản thể hiện sự di chuyển của giá ngược với xu hướng thị trường trong một thời gian tạm thời. Nói một cách đơn giản, nhà đầu tư vẫn đang giao dịch theo xu hướng, chỉ là trong xu hướng đó sẽ xuất hiện các đợt điều chỉnh giá nhỏ có thể được tận dụng để kiếm lợi nhuận. 


Lợi thế của giao dịch pullback

 1. Giao dịch pullback có thể cho phép nhà đầu tư đặt stop loss hẹp hơn vì vị thế giao dịch luôn tốt. Từ đó, tỉ lệ risk to reward cũng được cải thiện
 2. Từ một khía cạnh tâm lý, thực sự dễ hơn cho nhà đầu tư khi vào lệnh mua khi thấp và bán khi cao. Nếu như đang giao dịch pullback trong một xu hướng tăng trưởng thì mua thấp. Ngược lại, khi vào lệnh bán theo pullback trong một xu hướng suy giảm thì có nghĩa là đang bán cao

Chỉ báo cần thiết nhất cho chiến lực giao dịch pullback

Fibonacci Retracement Indicator

Chỉ báo này thể hiện rõ các tỉ lệ Fibonacci rõ ràng nhất để giúp nhà đầu tư phát hiện ra các mức hỗ trợ và kháng cự kể từ các điểm mà giá có thể đảo chiều.

Khi giao dịch pullback theo xu hướng, các mức Fibonacci quan trọng nhất là 38,2%, 50% và 61,8%. Thường thì nó sẽ dựa vào sức mạnh của xu hướng và pullback sẽ đi bao xa.  Sức mạnh của pullback sẽ tỉ lệ thuận với xu hướng. Trong bối cảnh này, nó chỉ có thể đạt đến điểm thoái lui 0,382 Fibonaccit.

Các quy tắc khi giao dịch pullback

Cơ hội mua vào

Sức mạnh cốt lõi của chiến lược giao dịch pullback chính là việc đi theo xu hướng bằng cách vào lệnh trong các đợt pullback. Như vậy, nhà đầu tư sẽ vừa có thể giảm thiểu rủi ro và tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

Hiển nhiên là để kiếm lời từ giao dịch pullback, điều đầu tiên nhà đầu tư cần phải làm là xác định được xu hướng. Đây là một yếu tố bắt buộc phải có được vì nguyên lý của chiến lược này chủ yếu dựa vào một xu hướng chính mạnh để tận dụng.

Bước 1: Xác định một xu hướng bullish được xác định bằng một chuỗi đỉnh cao hơn và thấp hơn.

Hướng đi của xu hướng có thể được xác định một cách dễ dàng. Phương thức đơn giản nhất là dùng kết cấu swing high và low. Về mặt cốt lõi, một xu hướng tăng trưởng được định nghĩa là một chuỗi các đỉnh cao hơn được tiếp nối bởi một chuỗi các đáy thấp hơn.

Lưu ý: Nhà đầu tư nên dùng những khung thời gian cao hơn để xác định xu hướng.

Bước 2: Thay đổi sang khung giờ 1 tiếng và đợi một đợt pullback trong xu hướng tăng trưởng

Sau khi đã xác định được xu hướng thành công, nhà đầu tư sẽ phải giảm (hoặc tăng) khung giờ của mình sang khung 1 tiếng. Tuy rằng nhà đầu tư có thể chọn bất kỳ khung thời gian nào mình thích, nhưng để ví dụ, chúng ta sẽ sử dụng khung thời gian 1 tiếng.

Bây giờ đã đến lúc áp dụng dụng cụ xác định hồi quy trong Fibonacci. 

Bước 3: Đặt chỉ báo hồi quy Fibonacci giữa các mức swing high và low trước khi diễn ra đợt pullback

Xác định các mức swing low và high gần nhất. Đặt chỉ báo Fibonacci giữa hai mức swing này. Sau đó, nhà đầu tư cần biết phải vào lệnh lúc nào

Bước 4: Mua vào bất cứ đâu giữa hai mức 50% và 61,8% của khu vực hồi quy Fibonacci

Sau khi đã đặt dấu hồi quy Fibonacci trên biểu đồ, khu vực giữa 50% và 61,8% sẽ là khoản mua vào cho nhà đầu tư. Thường thì sẽ mua vào ngay khi chạm mức 50% hoặc 61,8%. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể hoàn toàn tự quyết định thời gian để vào lệnh.

Khi đã có nhiều kinh nghiệm hơn, nhà đầu tư sẽ có thể tinh chỉnh điểm vào lệnh một cách chính xác hơn để thu về một khoảng lợi nhuận như mong muốn.

Sau khi đã vào lệnh, bước tiếp theo cần phải làm là xác định chỗ đặt stop loss

Bước 5: Đặt mức stop loss dưới swing low

Mức swing low trước được dùng để làm đường hồi quy Fibonacci có thể cung cấp cho nhà đầu tư biết điểm giấu stop loss rất hấp dẫn. Một khoảng ngắt dưới mức swing low cuối cùng sẽ giảm thiểu mức lỗ và giúp nhà đầu tư thoát ra khỏi phiên giao dịch đó.

Để có thể kiếm lời từ giao dịch pullback, nhà đầu tư cần một chiến lược thông minh để tối ưu hóa tiềm năng lợi nhuận.

Bước 6: Đóng lệnh cắt lời ngay khi giá đi qua mức swing high trước

Để có thể kiếm lợi nhuận từ chiến lược giao dịch pullback, nhà đầu tư cũng cần phải có một chiến lược cắt lời kèm theo. Điểm chốt lời hoàn hảo là khi giá đã đạt tới một đỉnh mới

Thị trường không bao giờ di chuyển theo một đường thẳng. Đa phần, sau khi đã phá vỡ được vào các đỉnh mới, một đợt pullback thường sẽ theo sau. Nếu nhà đầu tư muốn vào, thoát một cách nhanh chóng thì đây là cách tốt nhất để kiếm lời từ pullback.

Theo một cách khác, nếu muốn tối đa hóa lợi nhuận, chúng ta chỉ có thể chốt phân nửa lợi nhuận môt khi giá đã đi qua một đỉnh mới. Phân nửa còn lại sẽ chốt khi mức Fibonacci đã đạt 100%.

Lưu ý: Biểu đồ như trên là ví dụ điển hình của một giao dịch mua vào. Đối với một giao dịch bán ra như hình dưới thì nguyên tắc cũ được áp dụng nhưng được đảo ngược

Các dấu hiệu nhận biết pullback là mạnh hay yếu

Pullback yếu:

 1. Điều chỉnh giá (đáy của pullback) phải nhỏ và không có nến đà tăng trưởng nào
 2. Khối lượng giao dịch giảm
 3. Có một sự pha trộn mạnh giữa nến đỏ và xanh đối với khối lượng giao dịch nhẹ
 4. Nến có mức đóng cửa giữa thân nến và có râu
 5. Đợt pullback diễn ra sau giai đoạn tích tụ

Ý nghĩa:

 • Pullback yếu đồng nghĩa với việc kéo dài của một xu hướng

Pullback mạnh:

 1. Đầu tiên là một chuỗi các nến tăng trưởng 
 2. Thứ hai là sự hiện diện của một nến tăng trưởng mạnh (nến xu hướng)
 3. Thứ ba là khi khối lượng giao dịch không giảm khi xảy ra pullback
 4. Thứ tư là độ sâu của đấy pullback
 5. Thứ năm là khi pullback xảy ra sau thời gian tích tụ
 6. Khi pullback có thời gian hồi phục lâu

Ý nghĩa:

Pullback mạnh sẽ tạo ra nhiều khoảng giao dịch hoặc báo hiệu cho một sự đảo chiều của xu hướng

Các loại Pullback

Những động thái điều chỉnh giá của thị trường chỉ có thể rơi vào hai trường hợp là điều chỉnh về thời gian hoặc giá. Tuy nhiên, chúng cũng có thể biểu hiện sự thay đổi trong dòng lệnh và sư tham gia của thị trường dựa trên thể loại xu hướng. Có hai loại pullback như sau:

 • Time correction (điều chỉnh thời gian)
 • Price correction (điều chỉnh giá)

Một xu hướng mạnh (Time correction)

Trong một thị trường xu hướng mạnh, nhà đầu tư sẽ có những pullback thường di chuyển tho hướng ngang và có độ biến động thấp. Vì thế rất khó xác định được điểm vào lệnh trên một pullback. Thay vào đó, nhà đầu tư có thể giao dịch theo breakout hoặc tìm điểm vào lệnh trong một khung thời gian ngắn hơn.

Xu hướng đều (Price correction)

Như tên gọi của nó, một xu hướng đều là một sự kết hợp giữa hai xu hướng mạnh và yếu. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một đợt pullback tới mức kháng cự hoặc hỗ trợ.

Xu hướng yếu (Khoảng xu hướng)

Trong một thị trường có xu hướng yếu sẽ xuất hiện các đợt pullback sâu hơn và thường hồi quy về hai đường hỗ trợ và kháng cự.

Time correction

Trong time correction, giá đi ngang, có biến động thấp không xu hướng. Đa phần các xu hướng mạnh đều có time correction.

Xu hướng mạnh (Time correction)

Trong các thị trường có xu hướng mạnh, nhà đầu tư sẽ bắt gặp các đợt pullbacks thường di chuyển ngang và không mang tính xu hướng. Vì các đợt pullback này không có độ sâu nên việc xác định điểm vào khá là khó khăn. Thay vào đó, nhà đầu tư nên tập trung giao dịch theo breakout hoặc tìm điểm vào lệnh trong khung thời gian ngắn hơn.

Ví dụ:

Một khi xu hướng tiếp diễn, nó sẽ càng đi xa khỏi điểm cắt lỗ. Điều này biểu hiện rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ đang thực hiện cắt lời để giảm thiểu rủi ro. Thị trường từ đó bắt đầu đi ngang và xuất hiện các pullback. Khi phe bull tự tin rằng phe bear sẽ không thể đảo ngược xu hướng được nữa thì sẽ có một đợt mua vào với mức cắt lỗ được dời lên

Biểu đồ phía trên biểu hiện một ví dụ điển hình về một pullback dạng time correction

PRICE CORRECTION

Price correction là khi giá di chuyển ngược so với xu hướng chính, sự điều chỉnh giá này diễn ra từ giá và thường di chuyển về mức hỗ trợ/ kháng cự.

Xu hướng khỏe mạnh (Price correction)

Một xu hướng khỏe mạnh có thể được hiểu là một sự kết hợp giữa xu hướng mạnh và yếu. Nhà đầu tư có thể kỳ vọng vào một đợt pullback gần mức kháng cự/hỗ trợ.

Biểu đồ trên thể hiện phe bear đang cố gắng thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ngay lúc này cũng là khi phe bull đang mạnh và thường sẽ đảo ngược xu hướng vào phút cuối.
Biểu đồ trên thể hiện phe bear đang cố gắng thống lĩnh thị trường. Tuy nhiên, ngay lúc này cũng là khi phe bull đang mạnh và thường sẽ đảo ngược xu hướng vào phút cuối.

Các loại pullback phức tạp

Khi giá bước vào một giai đoạn tích lũy trong bất kỳ mô hình nào thì các pullback dạng phức tạp hơn sẽ xuất hiện. Sau đó nó vẫn sẽ ở giai đoạn tích lũy một thời gian trước khi trở về xu hướng chính. Không ai có thể xác định được nó sẽ ở tình trạng này bao lâu. Trong lúc này nó tạo ra một mô hình có tính tiếp diễn như:

 1. Rising / Falling Wedge Pullback (Mô hình giá cái Nêm tăng trưởng)
 2. Rising / Falling Flag Pullback
 3. Pennants Pullback
 4. Widering Wedge Pullback

Kết luận:

Giao dịch theo pullback có thể là một trong những chiến lược giao dịch lợi hại nhất.  Đã được kiểm chứng bởi nhiều nhà giao dịch trong một thời gian dài, giao dịch pullback có thể giúp nâng cao tỉ lệ thành công vì tính an toàn nhờ đi theo xu hướng mạnh của nó.

Cách để kiếm lợi nhuận từ giao dịch pullback đơn giản là mua khi xu hướng tăng trưởng đang yếu và bán ra khi một xu hướng suy giảm đang mạnh. 

Trung Khang

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.