Đo lường độ mạnh của xu hướng với chỉ báo ADX

Giao dịch theo xu hướng mạnh giúp giảm thiểu rủi ro và làm tăng nguồn lợi nhuận tiềm năng. Chỉ báo đo xu hướng trung bình (ADX) được sử dụng để xác định khi nào giá đang có chiều hướng tăng mạnh. Trong nhiều trường hợp thì nó được coi là một loại chỉ báo tối thượng. Xu hướng là một người bạn của mọi nhà đầu tư nhưng liệu chúng ta đã thực sự hiểu bạn của mình? 

Giới thiệu ADX

ADX được sử dụng để đo lường sức mạnh của một xu hướng. Tính toán của nó được dựa trên đường trung bình (moving average) của giá trong một khoảng thời gian. Khung giờ mặc định cho ADX là 14 bar. Tuy nhiên vẫn có thể sử dụng các khung thời gian khác. ADX còn có thể sử dụng cho các loại công cụ tài chính khác như cổ phiếu, các quỹ hoán đổi giao dịch (ETF), quỹ trung lập và các hợp đồng tưởng lai.

ADX được bểu hiện dưới dạng một đường thẳng duy nhất với giá trị đi từ 0 – 100. Nó không có tính phương hướng mà chỉ thể hiện sức mạnh của giá khi lên hoặc xuống. Chỉ báo này thường được so sánh với chỉ báo phương hướng di chuyển (DMI) vì đây là nền tảng gốc của nó.

Khi đường +DMI nằm trên đường -DMI thì giá đang đi lên. Đường ADX lúc này đang thực hiện chức năng biểu thị sức mạnh của xu hướng này. Ngược lại khi -DMI nằm trên +DMI thì giá đang đi xuống. ADX thể hiện sức mạnh của xu hướng tương đương. Biểu đồ 1 chính là một ví dụ điển hình cho sự đảo chiều từ xu hướng tăng sang giảm. Để ý cách mà đường ADX tăng trong lúc xu hướng tăng thì lúc này đường +DMI vẫn nằm trên -DMI. Khi giá đảo chiều thì -DMI đã vượt qua đường +DMI ban đầu. Điều này cũng là cho đường ADX tăng theo để bắt đầu đo lường sức mạnh của xu hướng suy giảm mới.

Đo lường sức mạnh

ADX giúp các nhà giao dịch xác định xu hướng mạnh mẽ để vào lệnh. Chính vì thế mà các giá trị được thể hiện rất quan trọng để phân biệt giữa các tình huống nên và không nên giao dịch. Các xu hướng có giá trị trên 25 thường được coi là khả dụng để áp dụng các chiến lược giao dịch phù hợp.

Giá trị ADXSức mạnh xu hướng
0-25Không có xu hướng/ Xu hướng yếu
25-50Xu hướng mạnh
50-75Xu hướng rất mạnh
75-100Xu hướng cực mạnh

Giá trị ADX thấp thường là dấu hiệu của sự tích lũy hoặc phân bổ. Khi giá trị ADX dưới 25 kéo dài trong khoảng hơn 30 thân nến thì gia bắt đầu hình thành một khu vực. Điều này sẽ làm cho việc định hình các xu hướng giá tốt hơn. Lúc này giá sẽ di chuyển lên hoặc xuống giữa đường kháng cự và hỗ trợ. Từ đó, các nhà giao dịch xác định điểm mua và bán phù hợp. Nếu ADX đang thấp thì một điểm breakout có thể chuẩn bị xảy ra. Trong biểu đồ 2, ADX từ thấp chuyển sang cao, thể hiện sự breakout của giá sang xu hướng tăng.

Khi ADX dưới 25 thì giá đang vào giai đoạn tích lũy. Đường ADX tăng hơn 25 thì giá thường sẽ vào một xu hướng.

Biểu đồ này cho thấy mô hình chiếc cốc khi giá có xu hướng tăng khi đường ADX tăng hơn 25.

Có một sự hiểu lầm chung về chỉ báo này là khi ADX giảm thì xu hướng đang chuẩn bị đảo chiều. Thật ra, điều này chỉ cho thấy rằng sức mạnh của xu hướng đang suy yếu. Trừ khi đã có một đỉnh giá cao trước đó. Chỉ cần nếu ADX đang trên 25 thì cho dù nó có đang giảm thì điều này chỉ có nghĩa là xu hướng đang không được mạnh như trước.

Đà xu hướng

Các đỉnh điểm của đường ADX cũng là một ví dụ cụ thể cho đà chung của xu hướng. Nhà giao dịch có thể nhận biết được xu hướng đang có đà tăng hay giảm dựa vào chúng. Một chuỗi các đỉnh thấp của ADX có nghĩa rằng đà xu hướng đang giảm. Bất kỳ một đỉnh ADX nào trên 25 đều được coi là mạnh. Trong lúc xu hướng tăng thì giá vẫn có thể tăng theo dù đà ADX đang giảm. Điều này là vì mức cung chung (overhead supply) đã bị “ăn mất” khi xu hướng tiếp diễn.

Các đỉnh ADX đều nằm trên 25 nhưng đang thu nhỏ lại. Xu hướng tăng đang mất đà nhưng vẫn hiện diện.

Ý nghĩa của chỉ báo ADX

Nắm rõ khi nào đà xu hướng tăng làm cho nhà giao dịch từ tin hơn trong việc thả lợi nhuận. Khắc phục việc đóng lệnh sớm trước khi xu hướng kết thúc. Tuy nhiên, một chuỗi đấy ADX là một lời cảnh báo về giá và quản lý rủi ro. Các quyết định giao dịch tốt nhất đều được thực hiện dựa trên các tín hiệu chủ quan..

ADX cũng có thể biểu hiện sự phân kỳ của đà. Khi giá vượt ngưỡng cao nhất và đường ADX đạt mức cao thấp hơn thì phân kỳ âm xảy ra. Nói chung, phân kỳ không phải là một tín hiệu cho sự đảo chiều mà chỉ cho thấy rằng đà xu hướng đang thay đổi. Lúc này việc nhà giao dịch nên cân nhắc đó là đặt mức stop loss gần lại hoặc take profit sớm.

Bất cứ khi nào xu hướng thay đổi thì nhà giao dịch cũng nên đánh giá hoặc quản lý rủi ro. Phân kỳ có thể dẫn đến sự tiếp diễn của xu hướng, sự hội tụ và đảo chiều.

Sử dụng ADX một cách có chiến lược

Giá là tín hiệu duy nhất quan trọng nhất trên biểu đồ. Nhà giao dịch cần đọc giá trước khi đọc ADX để nắm được tình hình. Khi một chỉ báo được sử dụng thì mục đích của nó là để biểu thị thông tin mà giá không thể hiện được. Điển hình là khi các xu hướng đi ra khỏi vùng giá tích lũy. Các mức breakout trong một vùng giá diễn ra khi có sự cạnh tranh giữa phe mua và bán. Khi cung nhiều hơn cầu và ngược lại thì chính sự chênh lệch này tạo ra đà của giá.

Breakout không quá khó để xác định nhưng có rủi ro nó có thể là một cái bẫy. Tuy nhiên, ADX có thể cho nhà giao dịch biết khi nào breakout thật sự khả dụng bằng cách cho thấy khi nào ADX đủ mạnh để giá vào xu hướng sau đợt breakout. Khi giá trị ADX tăng từ dưới 25 qua mức 25 thì lúc này giá có khả năng tiếp diễn phương hướng của breakout.

ADX là một công cụ tìm kiếm vùng giá

Khá khó khăn để biết được khi nào giá đi từ một xu hướng vào một vùng tích lũy trở lại. Các vùng điều kiện tồn tại khi giá trị ADX giảm từ trên 25 xuống dưới 25. Xu hướng đi ngang trong một vùng, từ đó có sự đồng nhất giữa bên mua và bên bán. Đường ADX sẽ di chuyển trong vùng dưới 25 cho đến khi cân bằng giữa cung và cầu thay đổi một lần nữa.

ADX cung cấp các tín hiệu chiến lược tốt khi kết hợp với giá. Đầu tiên, chúng ta sử dụng ADX để quyết định xem giá đang vào xu hướng hay không. Tiếp theo chọn chiến lược giao dịch phù hợp. Các điểm vào lệnh được thực hiện dựa trên các đợt thoái lui (pullback) và theo hương đi của xu hướng. Khi giá bắt đầu tích lũy trở lại thì các chiến lược giao dịch theo xu hướng không còn khả dụng. Tuy nhiên, các giao dịch vẫn có thể xảy ra dựa trên các điểm đảo chiều ở đường hỗ trợ và kháng cự.

Kết luận

Nhà đầu tư chỉ nên giao dịch theo các xu hướng mạnh nhất và tránh các vùng giá điều kiện. Khả năng đánh giá sức mạnh của xu hướng là một lợi thế lớn cho nhà giao dịch. Chỉ báo này cũng giúp các nhà giao dịch tránh vào lệnh khi giá đang đi ngang. Đồng thời, nó cho phép nhà đầu tư áp dụng các chiến lược giao dịch theo xu hướng. Ngoài ra, nó còn báo hiệu cho nhà giao dịch biết các thay đổi trong đà của xu hướng để thiết lập quản lý rủi ro tốt hơn. Như vậy, nếu nhà giao dịch muốn làm bạn với xu hướng thì tốt nhất hãy tiếp cận với ADX trước tiên.

Tổng hợp và biên soạn bởi: Trung KhangTrả lời