Cổ phiếu Nvidia – Lựa chọn tối ưu và bền vững cho nhà đầu tư

Hiện tại, cổ phiếu Nvidia đã soái ngôi của đối thủ lớn của mình trên thị trường là Intel. Trở thành đơn vị sản xuất chip lớn nhất nước Mỹ. Trong ngành công nghiệp bán dẫn. Cổ phiếu Nvidia đã tăng trưởng 2.3%  trong phiên giao dịch buổi chiều vào ngày thứ 4. Với mức giá một cổ phiếu đạt ngưỡng 404 USD. Điều này đã nâng mức định giá thị trường của nhà sản xuất phần cứng đồ họa này lên 248 tỷ USD. Chính thức vượt mức định giá của Intel lúc này là 246 tỷ USD.

Quá trình tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia:

Cổ phiếu Nvidia đã từ rất lâu nằm trong danh mục đầu tư yêu thích của phố Walls. Kể từ khi công ty chuyển đổi mô hình kinh doanh cốt lõi của mình. Từ một doanh nghiệp chuyên sản xuất những con chip cho máy tính. Nvidia đã lấn sân sang những khía cạnh như trung tâm dữ liệu, xe hơi và trí tuệ nhân tạo. Cũng trong cùng khoảng thời gian này. Intel đã đang thống trị thị trường sản xuất các bộ vi xử lý cho máy tính và máy chủ. Nhưng với dự định thâm nhập vào thị trường smartphone thất bại của mình. Đã bắt đầu gặp khó khăn trong việc đa dạng hóa mô hình kinh doanh của mình.

Năng suất của cổ phiếu Nvidia so với thị trường

Nguồn: Graphicscardadvisor.com

Tuy các nhà sản xuất chip ở Mỹ hiện tại đang vượt năng suất kể từ khi S&P 500 chạm đáy thấp nhất vào ngày 23/3. Intel đã không gặt hái được nhiều thành công như đối thủ màu xanh lá của mình. Trong khi cổ phiếu của Intel đã sụt giảm khoảng 3% trong năm 2020. Nvidia đã tăng vọt lên 68%. Các nhà đầu tư đã từ đó đưa ra các lời dự đoán rằng các lệnh giãn cách xã hội sẽ góp phần cho sự phát triển vượt bậc của mô hình kinh doanh về trung tâm dữ liệu của Nvidia.

Trong các năm gần đây, Intel cũng đã phải đối mặt với các đối thủ đáng gờm ở nước ngoài. Cụ thể, ở Hàn Quốc, định giá thị trường của Intel đã rơi dưới các doanh nghiệp như Samsung <005930.KS> và công ty sản xuất bán dẫn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) <2330.TW>.

Nhận tư vấn đầu tư cổ phiếu tại đây

Tình hình tài chính hiện tại giữa Intel và Nvidia

Gần đây nhất, Intel đã có một cú gián mạnh từ thị trường. Gây ra bởi chuỗi cung ứng bị trì trệ do đại dịch. Cộng với các mức chi tiêu cao đang được đổ vào dự án phát triển hệ xử lý mới “Tiger Lake” của công ty. Tuy cổ phiếu Nvidia đang trên đà phát triển hằng mơ ước của nhiều doanh nghiệp. Doanh thu của nó hiện tại vẫn rất nhỏ so với Intel. Các nhà phân tích đã có ý kiến chung là lợi nhuận của của Nvidia sẽ tăng khoảng 34% trong năm tài chính hiện tại của nó, lên khoảng 14,4 tỷ USD.

Song song, Intel được dự đoán sẽ có một sự tăng trưởng thấp hơn là 2.5%, lên khoảng 73,8 tỷ USD, dựa theo Refinitiv. Mức giá giao dịch hiện tại của một cổ phiếu Nvidia đang cao khoảng 45 lần so với dự đoán doanh thu. Đối với Intel thì là cao hơn 12 lần. Đây là phản ánh rõ ràng nhất của tâm lý của nhiều nhà đầu tư vào sự tăng trưởng sắp tới đây của Nvidia.

Phân tích cơ bản về sự tăng trưởng của cổ phiếu Nvidia:

Mã cổ phiếu Nvidia: NVDA

Giữa tình hình dịch bệnh phức tạp hiện tại đang khiến nhiều doanh nghiệp điêu đứng. Nvidia đã công bố mức tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận theo năm bền vững trong quý đầu tiên của năm 2021. Mức lợi nhuận được điều chỉnh của công ty là 3,08 tỷ USD. Đánh bật chỉ số Zack khoảng 2,8%, tăng trưởng mạnh 37,8% theo năm. Hơn nữa, giá một cổ phiếu( không tính theo GAAP) đã vượt mức định giá chung. Khoảng 6.5% và đã tăng trưởng khoảng 104,5% theo năm.

Xu hướng thương mại dịch vụ hóa ngành game

Các bộ phận xử lý đồ họa (GPU) của Nvidia đang liên tục thâm nhập nhiều thị trường khác nhau. Điển hình nhất là thị trường game và trung tâm dữ liệu. Hiện nay khi nhu cầu nâng cấp mảng hình ảnh trong game ngày càng tăng. Nvidia đã có một lời đáp cho nhu cầu này bằng danh mục sản phẩm GPU được xây dựng dựa theo Pascal của mình. Đến từ sự trỗi dậy của những tựa game nhiều người chơi online (MMOG). Tổng quan hơn là xu hướng thương mại hóa game trở thành một dịch vụ.

Lợi nhuận đáng kể từ mảng game

Một điều đáng chú ý hơn là mảng game năm nay là số lợi nhuận nó thu về được. Cụ thể là khoảng 5,52 tỷ USD trong năm 2020. Một bước nhảy lớn từ 2,07 tỷ USD từ năm 2015. Mảng thị trường trung tâm dữ liệu cũng đang cho thấy một tiềm năng tăng trưởng khá hấp dẫn. Được dẫn chứng bằng việc hàng ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang chuyển hướng sang dùng các dịch vụ đám mây.

Nvidia chỉ là một thành viên khá mới mẻ trong một trường đua đầy cạnh tranh này. Các đổi thủ lớn mạnh và dày dặn kinh nghiệm hơn như Amazon, Microsoft và Alphabet (thuộc Google) cũng đang thúc đẩy việc mở rộng kinh doanh toàn cầu. Tuy nhiên, điều này lại đem lại một lợi thế rất lớn cho Nvidia. Lợi nhuận của công ty về mảng này đã tăng từ vỏn vẹn 317 triệu USD năm 2015 lên đến 3 tỷ USD trong năm 2020.

Sự hiệu quả trong quản lý chi tiêu

Các chi phí hoạt động của Nvidia tính theo phần trăm đã được tối ưu hóa rất nhiều trong bốn năm tài khóa trong quá khứ. Mô hình nền tảng này của công ty đã góp phần làm giảm tải chi phí tổng thể. Đồng thời làm tăng độ hiệu quả trong việc hoạt động kinh doanh. Về mặt cụ thể, các chi phí hoạt động không theo GAAP của Nvidia khi được tính theo phần trăm đã giảm 28% trong năm 2020, từ mức 39% trong năm 2015.

Hơn nữa, với chiến lược phát triển về một GPU có cấu trúc đơn lẻ như Pascal và Tegra. Biên lợi nhuận gộp của Nvidia đã có giai đoạn phát triển tốt. Tăng 570 điểm lên 62,5% trong năm 2020 từ 55,5% trong năm 2015.

Chiến lược hợp tác mạnh mẽ

Nvidia đã hợp tác với Samsung nhằm đưa ra hệ GPU mới với thiết kế 7 nanometer của mình. Lý do là vì chi phí gia công của đối tác trước đó của họ là TSMC quá cao. Điều này có thể được coi là một nước đi khá hay của Nvidia. Họ vừa giảm được chi phí sản xuất, vừa cải thiện được năng suất của sản phẩm.

Với các dấu hiệu tích cực từ thị trường hiện nay. Nhà đầu tư nên cân nhắc sở hữu ngay cho mình một cổ phiếu Nvidia trong hồ sơ đầu tư. Một là vì năng suất cao của chỉ số NASDAQ Composite gần đây. Hai là vì tâm lý thị trường đang xê dịch về những đám mây. Nơi chứa đựng đầy hứa hẹn trong một thời gian gần trong tương lai.

Tham khảo các chiến lược đầu tư cổ phiếu CFD tại đây

Bạn có thể liên hệ chuyên viên để nhận tư vấn cụ thể chiến lược giao dịch phù hợp qua hotline  028 7777 6565  hoặc tham gia group tại đây để cập nhập bản tin chứng khoán hàng ngày 

Lưu ý: Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm : Bài phân tích được cung cấp bởi Multibank Group Việt Nam cho mục đích thông tin và không nên hiểu là một đề nghị bán hoặc chào mời chào mua bất kỳ bảo mật nào.

Tổng hợp: Trung Khang Trả lời