Cổ phiếu JNJ và cuộc chạy đua điều chế vaccine Covid-19

Ngay khi cơn đại dịch Covid-19 bùng nổ vào tháng giêng 2020. Các công ty dược phẩm Janssen thuộc Johnson&Johnson đã bắt đầu nghiên cứu một vaccine tiềm năng riêng của mình.

Johnson&Johnson (JNJ) đang là một trong những công ty dược đang dẫn đầu trong công cuộc tìm kiếm một liều vaccine cho virus corona. Nếu thành công, đây là một cơ hội để doanh nghiệp này nâng vị thế của mình trong ngành. Thêm vào đó là xóa bỏ các vấn đề pháp lý trong năm 2019.

Giá cổ phiếu JNJ đã chạm đáy vào tháng 3 năm nay. Tuy nhiên, không tới một tháng sau thì cổ phiếu đã hồi phục ngoạn mục trở lại. Cùng với đó là nhiều ý kiến tích cực của đông đảo nhà đầu tư. Chính giám đốc điều hành Alex Gorsky cũng đã nói rằng khả năng rất cao rằng dự án lần này sẽ thành công.

Các tiêu điểm tin tức về cổ phiếu JNJ nhà đầu tư cần biết

Mã cổ phiếu: JNJ

Triển vọng phát triển vaccine cao

Vào giữa tháng 2, J&J đã thông báo rằng nó sẽ mở rộng hợp tác với Bộ Y tế và nhân sinh Hoa Kỳ (BARDA) để phát triển 19 loại thuốc.

Cổ phiếu JNJ đã tăng 8% (30/3), sau khi ông Gorsky nói rằng vaccine sẽ có thể được sử dụng vào quý 1 hoặc 2 trong năm 2021. Johnson&Johnson đang nhắm tới chỉ tiêu phân phát thành công 1 tỉ liều vaccine vào cuối 2021.

Đầu tháng 6 gần đây, New York Times đã đăng tin rằng chiến dịch Warp Speed mà Nội các Trump (Trump’s administration) đã chọn vaccine của Johnson & Johnson là có tiềm năng nhất trong 5 ứng viên.

Một tháng sau đó, J&J thông báo rằng sẽ dự tính bắt đầu giai đoạn nghiên cứu 1 và 2 trong nửa sau của tháng 7. Giai đoạn 3 được suy xét bởi công ty là sẽ bắt đầu vào gần cuối tháng 11 năm nay.

Nhận tư vấn đầu tư cổ phiếu tại đây

Thương vụ hợp tác với chính phủ Hoa Kỳ và mục tiêu tương lai gần

Johnson & Johnson đã thông báo vào thứ 4 là sẽ phát triển và phân phát 100 triệu liều vaccine có tiềm năng của mình cho Hoa Kỳ. Thương vụ trị giá 1 tỉ USD này được thực hiện thông qua BARDA và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Theo công ty, vaccine sẽ được sử dụng phi lợi nhuận cho trường hợp đại dịch khẩn cấp toàn cầu.

J&J bắt đầu thử nghiệm vaccine đơn liều:

“Chúng tôi đang tối đa hóa khâu sản xuất vaccine cho Sars-CoV-2 trong Hoa Kỳ và quốc tế để đáp ứng nhu cầu cấp bách”, bác sĩ Paul Stoffels, trưởng ban khoa học Johnson&Johnson. Theo Reuters, chính phủ đã hỗ trợ nỗ lực của công ty đầu năm nay với mức đầu tư 456 triệu USD.

Vào ngày 10/6, Johnson&Johnson đã thông báo rằng sẽ tăng tốc thời gian tiến hành thí nghiệm trên người vào nửa cuối tháng 7. Tính chất đợt thử nghiệm sẽ ngẫu nhiên, hoàn toàn bí mật và có sử dụng hiệu ứng giả dược (placebo effect). Số tình nguyện viên sẽ được chia ra 2 nhóm. Một nhóm được tiêm và một nhóm không được tiêm. Cả nội bộ và nhóm tình nguyện viên đều sẽ không biết được thông tin này . Mục đích của việc này là để xác định 5 thông tin:

  • Độ an toàn của vaccine
  • Các tác dụng phụ có thể có của vaccine ( nhức mỏi, sưng, nhứt,..)
  • Phản ứng của hệ miễn dịch với vaccine
  • Các kỳ tiêm chủng mới
  • Liều lượng mới cho vaccine

1045 người sẽ tham gia vào thử nghiệm Janssen

Trong tuần vừa rồi, công ty đã bắt đầu cho thử nghiệm vaccine trên người ở Mỹ và Bỉ. Những người ở độ tuổi từ 18 – 55 và trên 65 sẽ là đối tượng tình nguyện viên. Johnson&Johnson đã tìm ra được các địa điểm nghiên cứu lâm sàn ở các thành phố có các cộng đồng khó khăn và thiểu số. Đồng thời hợp tác với chính quyền để thiết lập một số lượng ứng viên đa dạng hơn. Các yếu tố như đi lại và chăm sóc trẻ sẽ được hỗ trợ để bảo đảm tiêu chí trên.

Giai đoạn thử nghiệm 1 được dự định sẽ diễn ra ở Nhật. Giai đoạn 2 thì ở Hà Lan , Tây Ban Nha và Đức.  Nếu thành công, Johnson&Johnson sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 3 vào tháng 11 với số lượng ứng viên nhiều hơn.

Stoffels cũng đã nói rằng ” Dữ liệu cận lâm sàn đã cho thấy rằng vaccine SARS-Cov-2 có tác dụng giúp hình thành kháng thể mạnh và bảo vệ thành công chỉ với một liều”. Janssen đang trên đường phân phát 1 tỉ liều vaccine toàn cầu trong năm 2021. Tất nhiên là sau khi được kiểm định và xét duyệt là an toàn và hiệu quả.

Công ty đang nâng cấp khâu sản xuất

Vaccine sẽ được điều chế ở nhà máy của Janssen ở Leiden, Hà Lan. Các đơn vị cộng tác ở Mỹ và Ý cũng đã được công bố. Ngoài ra, công ty cũng đang có kế hoạch bổ sung thêm nhà máy ở các nước khác.

Quá trình vận chuyển sẽ được thực hiện qua các kênh quốc tế tiêu chuẩn và đáng tin cậy. Hoàn toàn không yêu cầu bất kỳ phương thức vận chuyển hoặc cơ cấu bảo quản đặc biệt nào.

Hành động giá của JNJ: Theo cập nhật gần đây nhất, cổ phiếu JNJ tăng 0,85.

Công ty đã tăng mức chia cổ tức suốt 57 năm liền

Vào ngày 25/4/2019, Johnson&Johnson đã tuyên bố sẽ tăng mức trả cổ tức 5,6%. Đánh dấu lần thứ 57 trong truyền thống tăng cổ tức lâu dài của công ty. Một điều đáng chú ý nữa là điều này diễn ra trong thời kỳ suy thoái. Đó là lý do tại sao cổ phiếu JNJ vẫn là một lựa chọn an toàn ngay cả trong mùa Covid-19.

Mức trả cổ tức gần đây nhất của công ty tăng từ 0,95 USD – 1,0100 USD. Nếu chúng ta quay lại 10 năm, Johnson&Johnson đã trả cho các nhà đầu tư 0,49 USD mỗi kỳ. Điều này có nghĩa rằng mức trả cổ tức của công ty đã tăng 94% trong thập kỷ qua. Trên trung bình thì tổng tỉ lệ tăng trưởng theo kỳ là 6,8%. Ở mức độ này, cổ đông sẽ nhận được mức trả cổ tức thường niên xấp xỉ 2,8%. Con số này cao hơn một cổ phiếu S&P 500 có mức trả cổ tức trung bình là 2%.

Tham khảo các chiến lược đầu tư cổ phiếu CFD tại đây

Bạn có thể liên hệ chuyên viên để nhận tư vấn cụ thể chiến lược giao dịch phù hợp qua hotline  028 7777 6565  hoặc tham gia group tại đây để cập nhập bản tin chứng khoán hàng ngày 

Lưu ý: Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm : Bài phân tích được cung cấp bởi Multibank Group Việt Nam cho mục đích thông tin và không nên hiểu là một đề nghị bán hoặc chào mời chào mua bất kỳ bảo mật nào.

Tổng hợp và biên soạn: Trung Khang Trả lời