Tìm hiểu chi tiết về mô hình nhấn chìm Engulfing -MultiBank

Mô hình nến Engulfing là một trong những mô hình nến phổ biến nhất, được sử dụng để xác định xem thị trường đang chịu áp lực tăng hay giảm. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nến nhấn chìm là một chỉ báo kỹ thuật có độ trễ – nghĩa là chúng xảy ra sau hành động giá, vì chúng yêu cầu dữ liệu giá trị của hai thân nến trước đó trước khi tín hiệu được đưa ra.

Mô hình nhấn chìm Engulfing là gì?

Mô hình nhấn chìm (Engulfing) là một mô hình đảo chiều được tìm thấy trong tất cả các loại mô hình nến. Chúng là những mẫu hình nến phổ biến vì chúng dễ phát hiện và giao dịch. 

Có 2 loại : 

 1. Mô hình nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing)
 2. Mô hình nhấn chìm giảm giá (Bearish Engulfing)

Một mô hình nhấn chìm tăng (Bullish Engulfing) sẽ xảy ra trong một xu hướng giảm trong khi mô hình nhấn chìm giảm (Bearish Engulfing) sẽ xảy ra trong một xu hướng tăng. Các mô hình nến nhấn chìm tăng và giảm là những sự hình thành đảo chiều mạnh mẽ, tạo ra tín hiệu về một sự đảo chiều tiềm năng.

Cả hai xảy ra khi một nến nhỏ được theo sau bởi một nến lớn hơn. Theo người Nhật, khi một nến nhấn chìm tăng giá hình thành, phe Bears thường bất động và ngược lại. 

Để xảy ra một mô hình nhấn chìm, phần thân thứ hai phải nhấn chìm một màu thật đối lập.

Các nhà phân tích cũng tin rằng để có thể diễn ra một đợt nhấn chìm thực sự , cây nến đầu tiên cần phải nhỏ và cây nến thứ hai cần rất to.

Cấu trúc của một Engulfing 

Mô hình nến nhấn chìm tăng xuất hiện ở cuối xu hướng giảm. Nó bao gồm hai nến, với nến đầu tiên có thân tương đối nhỏ và bóng ngắn, còn được gọi là bấc. Mặt khác, cây nến thứ hai có bấc dài hơn và thân nến thực sự nhấn chìm phần thân của cây nến trước đó.

Như đã thấy trong hình minh họa ở trên, nến thứ hai áp đảo hoàn toàn nến trước. Đối với một mô hình đủ điều kiện là nhấn chìm trong xu hướng tăng, mức cao của nến thứ hai sẽ đạt mức giá cao hơn mức cao của nến trước và tương tự với xu hướng giảm.  

Sau đây là một ví dụ điển hình về mô hình Engulfing (nhấn chìm) trông thế nào

Ưu điểm của mô hình nhấn chìm Engulfing

 • Dễ nhận ra
 • Dễ hiểu
 • Có thể được sử dụng cùng với các công cụ khác như Fibonacci retracement và Pitchfork
 • Có thể kết hợp với các chỉ số kỹ thuật khác
 • Có xu hướng tương đối chính xác

Mô hình nến nhấn chìm tăng giá (Bullish Engulfing)

Mô hình nhấn chìm tăng giá xuất hiện trong xu hướng giảm. Nó được hình thành từ một cây nến đỏ ngắn bên cạnh một cây nến xanh lớn hơn.

Hình nến đầu tiên cho thấy phe bears đang nắm quyền điều hành thị trường. Mặc dù giai đoạn thứ hai mở cửa thấp hơn giai đoạn đầu tiên, áp lực tăng mới đẩy giá thị trường lên trên, nến thứ hai có kích thước gấp đôi nến trước.

Các đặc điểm của một mô hình nhấn chìm tăng giá – Bullish Engulfing

 1. Nó cần phải được hình thành trong một thời gian khi giá đang ở xu hướng giảm.
 2. Kích thước của nến xanh (nến tăng) cần lớn hơn nến trước, bao gồm cả bóng trên và bóng dưới.
 3. Một tín hiệu mạnh hơn sẽ được hiển thị khi nến đầu tiên là doji.

Ví dụ về mô hình Bullish Engulfing

Nhìn vào biểu đồ giá GBP/USD bên dưới , chúng ta có thể thấy rằng mô hình nhấn chìm tăng giá bao gồm một nến xanh nhấn chìm một nến đỏ trước đó.

Mặc dù bấc của cây nến đỏ dài hơn màu xanh, nhưng phần thân của cây nến xanh có kích thước gần gấp đôi so với phần thân trước của nó. Bảy ngày tiếp theo cho thấy xu hướng tăng, trước khi có thể thấy sự đảo chiều giảm.

Mô hình nhấn chìm tăng giá Bullish Engulfing cho biết điều gì?

 • Hình nến tăng cho các nhà giao dịch biết rằng người mua có toàn quyền kiểm soát thị trường sau một đợt giảm giá trước đó. 
 • Nó thường được coi là một tín hiệu mua thị trường – được gọi là đi lâu dài – để tận dụng sự đảo chiều của thị trường. 
 • Mô hình tăng giá cũng là một dấu hiệu cho những người ở vị thế bán cân nhắc đóng cửa giao dịch của họ.
 • Mặc dù phần bấc của nến không quan trọng bằng phần thân của mô hình nhấn chìm, nhưng cây nến thứ hai trong mô hình nhấn chìm tăng giá có thể cung cấp một dấu hiệu tốt về nơi đặt lệnh cắt lỗ cho một vị thế mua. Bởi vì nó cho thấy mức giá tối thiểu mà ai đó sẵn sàng chấp nhận để đổi lấy một tài sản tại thời điểm nhất định đó. Vì vậy, nếu xu hướng tăng hiện tại đảo ngược, bạn có thể thấy điểm thoát rõ ràng cho vị thế của mình.
 • Khi nhìn vào một mô hình nhấn chìm tăng giá, điều quan trọng là phải nhìn vào các nến trước đó để xác nhận hành động giá và sử dụng các chỉ báo phân tích kỹ thuật thích hợp để xác nhận sự đảo chiều.
 • Thực hành sử dụng các mẫu hình nến nhấn chìm tăng giá trong môi trường không có rủi ro bằng cách mở tài khoản demo Multibank 

Mô hình nến nhấn chìm giảm giá (Bearish Engulfing)

Một mô hình nhấn chìm giảm giá là đối lập với một mô hình nhấn chìm tăng giá. Nó bao gồm một cây nến xanh ngắn được bao phủ hoàn toàn bởi cây nến đỏ phía sau.

Hình nến đầu tiên cho thấy phe bulls đang nắm quyền điều hành thị trường, trong khi hình nến thứ hai cho thấy áp lực giảm đã đẩy giá thị trường xuống thấp hơn. 

Ví dụ về mô hình Bearish Engulfing

Nhìn vào biểu đồ USD/JPY bên dưới, chúng ta có thể thấy một ví dụ về sự đảo chiều giảm giá. Thân nến màu xanh biểu thị ngày tăng giá cuối cùng của một chu kỳ tăng chậm lại của thị trường, trong khi thân nến màu đỏ cho thấy sự bắt đầu của một sự sụt giảm đáng kể.

Nến thứ hai mở ở mức tương tự nhưng giảm trong suốt cả ngày và đóng cửa thấp hơn đáng kể.

Hiểu rõ mô hình nhấn chìm giảm giá Bearish Engulfing

 • Mô hình nhấn chìm giảm giá cho các nhà giao dịch biết rằng thị trường sắp đi vào một xu hướng giảm, sau một đợt tăng giá trước đó. 
 • Mô hình đảo chiều là tín hiệu cho thấy phe bears  đã chiếm lĩnh thị trường và có thể sắp đẩy giá xuống thấp hơn nữa – nó thường được coi là dấu hiệu để vào một vị thế bán hoặc ‘ bán khống ‘ thị trường.
 • Đây cũng là một dấu hiệu cho những người ở một vị thế mua xem xét đóng cửa lệnh giao dịch của họ.
 • Vẫn như trên, mặc dù bấc thường không được coi là một phần cốt lõi của mô hình, nhưng chúng có thể cung cấp ý tưởng về nơi đặt lệnh cắt lỗ. Đối với mô hình nhấn chìm giảm giá, bạn nên đặt lệnh cắt lỗ ở đầu bấc của cây nến đỏ vì đây là mức giá cao nhất mà người mua sẵn sàng trả cho tài sản trước khi suy thoái.
 • Thực hành sử dụng các mẫu hình nến nhấn chìm giảm giá trong môi trường không có rủi ro bằng cách mở tài khoản demo Multibank.

Sự khác nhau giữa Bullish Engulfing và Bearish Engufing

EngulfingNét đặc trưngVị tríTín hiệu
Bullish EngulfingNến xanh nhấn chìm nến đỏ trước (nhỏ hơn)Xuất hiện ở đáy của một xu hướng giảmTín hiệu tăng giá (đảo chiều tăng giá)
Bearish EngulfingNến đỏ nhấn chìm nến xanh trước (nhỏ hơn )Xuất hiện ở đầu xu hướng tăngTín hiệu giảm giá (đảo chiều giảm giá)

Các chiến lược giao dịch với nến Engulfing

Sử dụng chiến lược đảo chiều nến Engulfing

Các nhà giao dịch có thể tìm cách giao dịch mô hình nhấn chìm giảm giá bằng cách chờ xác nhận động thái bằng cách quan sát hành động giá tiếp theo hoặc đợi một đợt giảm giá trước khi bắt đầu giao dịch.

Xem bên dưới để biết hướng dẫn về cách giao dịch mô hình nến nhấn chìm được quan sát trên biểu đồ bốn giờ GBP / USD .

 • Vào lệnh: Tìm kiếm một lần đóng cửa thành công dưới mức thấp của nến nhấn chìm giảm giá. Ngoài ra, các nhà giao dịch có thể tìm kiếm sự thoái lui tạm thời (về phía đường chấm) trước khi tham gia giao dịch ngắn hạn.
 • Dừng : Các điểm dừng có thể được đặt trên mức cao của swing, nơi xảy ra mô hình nhấn chìm giảm giá.
 • Mức lợi nhuận mục tiêu / chốt lời : Mục tiêu có thể đặt ở mức hỗ trợ trước đó trong khi đảm bảo tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng dương . Tỷ lệ rủi ro trên phần thưởng được mô tả bằng các hình chữ nhật màu xanh lá cây và màu đỏ.

Sử dụng nến Engulfing khi giao dịch theo xu hướng

Nến Engulfing không phải lúc nào cũng xuất hiện ở cuối xu hướng. Khi được xem trong một xu hướng mạnh, các nhà giao dịch có thể thu thập thông tin từ mô hình nến hướng tới động lượng tiếp tục theo hướng của xu hướng hiện tại.

Ví dụ

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng tăng mạnh trong S&P 500 với sự xuất hiện của nhiều mô hình nhấn chìm (theo hướng của xu hướng) tạo thêm niềm tin cho các giao dịch dài hạn. Các nhà giao dịch có thể tham gia một giao dịch mua bán dài hạn sau khi quan sát mức đóng cửa phía trên cây nến tăng.

Hơn nữa, ví dụ này bao gồm sự hiện diện của mô hình nhấn chìm giảm giá (hình chữ nhật màu đỏ) xuất hiện ở đầu xu hướng, báo hiệu một sự đảo chiều tiềm năng. Tuy nhiên, hành động giá tiếp theo đã không xác thực được động thái này vì các nến liên tiếp không thể đóng cửa dưới mức thấp của nến nhấn chìm giảm giá và thị trường tiếp tục cao hơn – do đó nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác nhận mô hình.

Kết luận

Sử dụng mô hình nhấn chìm Engulfing là một chiến lược hành động giá đặc biệt, nó biết khi nào sự đảo chiều sắp xảy ra. Để sử dụng nó thành thạo hơn, bạn hãy luyện tập trên một tài khoản demo trước đó. Chúc bạn thành công! 

Hoàng Châu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.