Sideway là gì? Cùng tìm hiểu trạng thái thị trường nằm ngang có ảnh hưởng gì đến các trader

Là một thị trường lớn với nhiều loại sản phẩm khác nhau được áp dụng việc giao dịch cho các nhà đầu tư thì giá của các loại sản phẩm giao dịch đó cũng luôn luôn biến động, giá có thể tăng rất nhanh và cũng có thể là giảm rất mạnh hoặc là sẽ không có biến động giá nào xảy ra hết.

Một khi giá không theo một xu hướng cụ thể nào thì lúc này thị trường đang sideway hay thị trường đi ngang. Xu hướng sideway sẽ làm giá dịch chuyển trong một vùng giới hạn và không có biến động mạnh thế nên sẽ gây khó khăn cho các trader khi muốn giao dịch vào thời điểm này. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến xu hướng sideway và các vấn đề liên quan đến sideway để bạn có thể tránh những rủi ro không đáng khi gặp phải thị trường sideway.

Sideway là ?

Xu hướng sideway còn được gọi là giới hạn phạm vi là khi nhu cầu cung và cầu gần bằng nhau và giá di chuyển trong một biên độ hẹp, không tăng cũng giảm thì sẽ dẫn đến dịch chuyển của giá theo phương nằm ngang. Nói một cách khác nó giống như là một khu vực giới hạn và ở đó giá sẽ được dịch chuyển trong vùng mà không thể nào phá vỡ được một đỉnh và đáy để tạo thành các xu hướng tăng hoặc giảm mới thì đó được gọi là xu hướng sideway. 

Xu hướng sideway
Mô hình nến nằm trong xu hướng sidewway

Tại sau thị trường lại có xu hướng đi ngang sideway?

Thực tế xu hướng giá cũng có cơ chế vận hành khá giống với con người. Không thể nào tăng mãi hoặc giảm mãi được nên sao một khoảng thời gian biện động quá nhiều thì khi này xu hướng sideway xuất hiện để cân bằng lại thị trường. Sideway là thời điểm thị trường bước vào thời giai đoạn nghỉ ngơi, đây là lúc thị trường đang ở trạng thái tích lũy cho bên bán và bên mua tạm ngừng chiến để củng cố lại lực lượng và chuẩn bị một đợt trở lại của xu thế giá mạnh mẽ mới. Thời điểm này cũng là lúc để thị trường xem xét lại xu hướng trước đó có nên tiếp tục xu hướng cũ hay đảo ngược xu thế tạo thành một xu thế mới.

Như vậy thị trường nằm ngang có nhiều lý do như sau:

Sideway xuất hiện cũng tùy thuộc vào biên độ dao động của giá. 

Thị trường đi ngang trong biên độ hẹp là thời điểm không ai mua bán gì nhiều, thường xảy ra gần dịp lễ Tết…

Thị trường đi ngang với biên độ lớn hơn được coi là khoảng nghĩ của thị trường ở giữ xu thế hoặc có thể là tạm dừng chân cuối cùng để chuẩn bị cho một đợt sóng lớn sắp diễn ra và khi đảo chiều xu hướng diễn ra cũng đồng nghĩa giai đoạn sideway kết thúc.

Tâm lý của trader khi gặp một xu hướng đi ngang 

Nếu bạn là một trader lâu năm chắc hẳn bạn luôn ưa thích trạng thái thị trường có nhiều biến động mạnh về giá khi thị trường có nhiều sóng sẽ dễ dàng hơn trong khi xác định cho mình điểm vào và thoát lệnh tốt nhất. Ban đầu thì các nhà giao dịch kỳ vọng giá sẽ nhanh chóng thoát ra khỏi phạm vi vùng kháng cự và hỗ trợ để hình thành một xu hướng tăng hoặc giảm mới. 

Nhưng khi giá bị mắc kẹt trong một xu hướng đi ngang điều này gây khó chịu cho các nhà giao dịch ngắn hạn và các nhà giao dịch theo xu hướng. Các trader khi đối diện với trạng thái sideway sẽ rất dễ mất bình tỉnh bởi vì không thể nào tìm ra được một điểm mua tốt để vào lệnh và gây cảm giác khó chịu cho các trader vì họ phải chờ đợi xu hướng biến đổi để có thể tiếp tục giao dịch.

Cách xác định xu hướng nằm ngang sideway

Cách xác định xu hướng sideway đối với các nhà đầu tư là điều rất quan trọng bởi giai đoạn này là lúc xu hướng không xác định rõ ràng nên nhiều nhà đầu tư hạn chế giao dịch vì giá lúc này rất dễ bị phản chủ lực vừa tăng đã giảm hoặc vừa giảm đã tăng có thể khiến nhà đầu tư cắt lỗ liên tục gây tổn thất lớn đến tài khoản của mình.

Để biết được một thị trường đang đi ngang trước tiên là bạn phải tìm ra mức hỗ trợ và kháng cự của thị trường. Mức hỗ trợ được hiểu đơn giản là điểm thấp nhất mà giá của một loại tài sản nào đó đi xuống và bật lên. Mức kháng cự là điểm cao nhất mà giá của một loại tài sản nào đó đi lên và bật xuống.

Thị trường được coi là đã chuyển qua xu hướng sideway khi xuất hiện 4 điểm đảo chiều xu hướng nhưng giá vẫn chưa hình thành đỉnh mới cao hơn hoặc đáy mới thấp hơn hay nói đơn giản là chúng không thể phá vỡ mức hỗ trợ và kháng cự như cũ. Những ngưỡng này sau một thời gian dài không thể phá được sẽ tạo thành các cảng cứng và nếu giá đã phá vỡ sẽ có thể tạo tiếp tục xu hướng hoặc đảo chiều cực mạnh. Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ được coi là mạnh khi giá nhiều lần quay lại các ngưỡng đó nhưng lại không bị phá vỡ. 

Công cụ để xác định xu hướng nằm ngang sideway

Chỉ báo ADX

Để có thể dễ nhận biết thị trường đi ngang thì các nhà đầu tư có thể sử dụng chỉ báo ADX. Thị trường được xem là đi ngang khi ADX nằm dưới mức 25, giá trị ADX càng nhỏ thì xu hướng thị trường càng yếu.

Biểu đồ Bollinger-Band 

Một cách khác nữa để xác định xu hướng sideway là sử dụng biểu đồ Bollinger-Band về bản chất biểu đồ này sẽ càng thu hẹp lại khi thị trường có ít biến động và mở rộng ra khi có nhiều biến động bởi vì khi này thị trường thực sự biến động thấp giá không dịch chuyển mạnh về một hướng. Vì thế nếu Bollinger-Band càng co và thắt lại thì bạn nên hạn chế giao dịch chờ đến bao giờ 2 dải Bollinger-Band  mỡ càng rộng biên độ sẽ càng lớn thì lúc đó xu hướng mới hình thành. 

Khi nào xu hướng sideway kết thúc ?

Xu hướng sideway kết thúc khi xu hướng về giá của một lại sản phẩm nào đó vượt mức cực đỉnh cao hơn đáy cao hơn đồng nghĩa rằng sideway sẽ kết thúc. Nó đang di chuyển qua thị trường xu hướng tăng nếu giá giảm xuống mức hỗ trợ sau giảm xuống thấp hơn tạo ra đáy thấp hơn đó là lúc thị trường đi đến kết thúc để khởi đầu cho một xu hướng tăng giảm giá mới.

Cách giao dịch có lợi nhuận từ xu hướng thị trường đi ngang sideway

Có nhiều cách khác nhau để kiếm lợi nhuận từ các xu hướng đi ngang tùy thuộc vào chiến lược của nhà đầu tư. Việc đầu tiên các nhà giao dịch cần làm đó là tập trung vào việc xác định kênh xu hướng giao dịch có chứa xu hướng sideway. Sau đó, bạn có thể tìm kiếm xác nhận về độ tin cậy của kênh xu hướng này có thật sự đột phá hay có trục trặc trong quá trình giao dịch hoặc tìm cách tận dụng chính biến động giá đi ngang bằng nhiều chiến lược khác nhau.

Nhiều nhà giao dịch tập trung vào việc xác định các kênh giá ngang có chứa xu hướng đi ngang. Nếu giá thường xuyên tăng trở lại từ các mức hỗ trợ và kháng cự, các nhà giao dịch có thể cố gắng mua loại tài sản giao dịch khi giá gần đến mức hỗ trợ và bán khi giá gần đến mức kháng cự. Các mức cắt lỗ có thể được đặt ngay trên hoặc dưới các mức này trong trường hợp xảy ra đột phá.

Kết luận 

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường này thì nên cân nhắc việc giao dịch trong khi thị trường đang có xu hướng sideway nằm ngang như thế này, vì bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc giao dịch trong thị trạng thái này nên sẽ rất dễ thua lỗ khi vừa vào lệnh không lâu. Khi bạn gặp thị trường đang vào tình trang sideway thì hãy kiên nhẫn đợi giá phá vỡ các đường hỗ trợ và kháng cự để tạo thành một xu thế thị trường mới rồi hãy vào lệnh cũng chưa muộn.

Tác giả: Mai Huỳnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.