MT4 là gì?Mách bạn 9 bước sử dụng MT4 dễ dàng

Giới thiệu về MT4? 

MT4 là gì?

“MT4 là gì?” Đó chính là từ viết tắt của MetaTrader4, đây là một nền tảng giao dịch được phát hành vào năm 2005 do MetaQuotes xây dựng. 

MT4 là một trong những nền tảng giao dịch tiên tiến nhất, được sử dụng trong một loạt thị trường bao gồm: ngoại hối, chỉ số, crypto, hàng hóa, CFD.

Một trong những ưu điểm của thị trường này là bạn có thể điều chỉnh nó phù hợp với kinh nghiệm của mình. Và tất nhiên, khi bạn trở nên quen thuộc hơn với thị trường, bạn có thể bắt đầu sử dụng nhiều tính năng hơn của nó.

Giao dịch ngoại hối và tự động hóa giao dịch của bạn

MT4 là nền tảng cực kỳ phổ biến để giao dịch ngoại hối, nó cho phép bạn truy cập thị trường tài chính, xem giá trực tiếp, sử dụng các chỉ báo kĩ thuật và thực hiện các giao dịch của mình. 

Bạn có thể xây dựng các thuật toán trên MT4 và dùng robot để tự động hóa giao dịch của mình 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự động hóa giao dịch của mình trên MT4 với Expert Advisor ( EA ), đây là phần mềm bạn có thể lập trình hoặc mua để thực hiện giao dịch khi một số thông số nhất định được đáp ứng mà bạn không cần phải theo dõi thị trường.

Tìm hiểu EA là gì TẠI ĐÂY

Khi tìm hiểu MT4 là gì, thì bạn cũng nên biết MT4 bao gồm 1 máy chủ và 1 máy khách. Máy chủ được quản lý bởi các nhà môi giới, máy khách được cung cấp cho các khách hàng của họ nhằm theo dõi biến động của giá – thị trường, đặt lệnh và quản lý tài khoản.

Các bước sử dụng MT4 là gì?

Phần dưới đây, Multibank sẽ hướng dẫn bạn từng bước một cách truy cập và sử dụng MT4.

1. Tạo một tài khoản giao dịch

Trước tiên, bạn sẽ cần tìm và chọn một nhà môi giới ngoại hối, rồi mở một tài khoản. Sau khi bạn đã có cho mình một tài khoản demo hoặc tài khoản trực tiếp thì bạn có thể bắt đầu cài đặt MT4.

2. Tải về MT4

Thực sự rất dễ cài đặt MT4 và nó có sẵn cho nhiều hệ điều hành khác nhau, nên có thể chạy được trên nhiều thiết bị. Một khi bạn đã tải về MT4, chỉ cần chạy file .exe và làm theo hướng dẫn trên màn hình trong wizard cài đặt , sau đó bạn có thể đăng nhập bằng tài khoản mà đã đăng ký trước đó.

3. Khởi chạy MT4

Khi đã sẵn sàng để giao dịch, hãy mở cửa sổ đặt hàng bằng cách đưa chuột đến “Tools” và nhấp vào “New order”, sau đó cửa sổ đặt hàng sẽ hiển thị.  Bạn cũng có thể sử dụng phím F9 để mở.

Các thành phần trong cửa sổ đặt hàng MT4 là gì ?

  • Symbol (Biểu tượng) : Nơi chọn cặp tiền tệ bạn muốn giao dịch.
  • Volume (Khối lượng) : Đối với CFD, đây là nơi chọn số lot bạn muốn giao dịch.
  • Stop Loss (Cắt lỗ) : Đặt mức cắt lỗ nếu bạn muốn sử dụng điểm dừng để đóng giao dịch khi thị trường đi ngược lại với bạn. 
  • Take Profit (Chốt lời) : Đặt mức chốt lời nếu bạn muốn sử dụng giới hạn để chốt lợi nhuận
  • Comment (Ghi chú) : Cho phép bạn để lại ghi chú về một giao dịch cụ thể. 
  • Type (Loại giao dịch) : Chọn Instant Execution (Khớp lệnh ngay lập tức) nếu bạn muốn thực hiện giao dịch ngay tại thời điểm bạn chọn “mua”/”bán” .Chọn Pending Order (Lệnh đang chờ xử lý) nếu bạn muốn chọn mức giá khớp lệnh để mở giao dịch.

Tùy thuộc vào loại giao dịch bạn chọn, bạn sẽ phải thiết lập các tùy chọn sau:

Khớp lệnh ngay lập tức ( Instant Execution )

Bật “Enable maximum deviation quoted price”: Giá trị của độ lệch tối đa cho phép tính bằng pips. Sau khi bật, cửa sổ giao dịch sẽ hiển thị giá Mua và Bán tốt nhất hiện tại. 

Mua hoặc Bán” : Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện giao dịch của mình hãy click chuột vào “Mua” nếu bạn tin rằng thị trường sẽ tăng giá và click vào “Bán” nếu bạn tin thị trường sẽ giảm.

Lệnh đang chờ xử lý (Pending Order)

Trong cửa sổ của Pending Order có các tùy chọn sau

Type (Loại) : Chọn loại lệnh bạn muốn giao dịch, bao gồm: Buy Limit (Giới hạn mua), Sell Limit (Giới hạn bán), Buy Stop (Dừng mua) và Sell Stop (Dừng bán). Hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa lệnh dừng và lệnh giới hạn trong MT4 là gì. 

At Price (Mức giá) : Chọn mức giá mà bạn muốn kích hoạt lệnh của mình.

Expiry (Ngày hết hạn) : Click vào ô này để chỉ định ngày, giờ hết hạn lệnh nếu thị trường không đạt được mức giá (At price) của bạn.

Place (Đặt lệnh): Click chuột vào đây khi bạn đã sẵn sàng để đặt hàng.

4. Theo dõi – Đóng các vị thế và các lệnh đang chờ xử lý

Để theo dõi các vị thế đang mở và các lệnh đang chờ xử lý của bạn, hãy mở cửa sổ “Terminal” bằng cách nhấn Ctrl + T hoặc click vào View -> Chọn Terminal.

Sau đó chọn tab Trade (Giao dịch) , bạn có thể đóng một vị thế hoặc xóa một lệnh đang chờ xử lý bằng cách click vào dấu “x” nhỏ ngoài cùng, bên phải của cột Profit (Lợi nhuận).

5. Chỉnh sửa các điểm dừng và giới hạn trên các vị trí mở

Để chỉnh sửa các điểm dừng và giới hạn đối với các vị trí đang mở và các lệnh đang chờ xử lý, hãy mở cửa sổ “Terminal” bằng cách nhấn Ctrl + T hoặc click vào View -> Chọn Terminal và chọn Tab Trade(Giao dịch).

Nhấp chuột phải vào vị trí hoặc lệnh chờ xử lý mà bạn muốn chỉnh sửa, click chọn “sửa đổi hoặc xóa đơn hàng”  để hiển thị cửa sổ đơn hàng.

Sau đó bạn có thể tùy chọn để sửa đổi hoặc thêm điểm dừng/giới hạn cho vị trí của mình. Khi hoàn tất, click vào Modify màu đỏ để xác nhận các thay đổi của bạn. 

6. Tùy chỉnh biểu đồ MT4

MT4 cung cấp một loạt các công cụ để bạn có thể sử dụng để tùy chỉnh biểu đồ , hãy cùng tìm hiểu chức năng của các công cụ đó là gì.

Vẽ trên biểu đồ

MT4 bao gồm một số đối tượng mà bạn có thể sử dụng để vẽ biểu đồ như sau (Từ trái sang phải)

1. Con trỏ chuột

2. Crosshair : Dùng để gióng các mức giá, tìm thời điểm, tính số pip

3. Vẽ đường thẳng đứng : hiển thị thời điểm, chu kỳ,…

4. Vẽ đường ngang: vẽ mức kháng cự, mức hỗ trợ,…

5. Vẽ đường xu hướng (Trendline) 

6. Vẽ kênh xu hướng

7. Vẽ Fibonacci

8. Viết chữ trên biểu đồ

9. Viết chữ trên biểu đồ (Chữ đứng im khi biểu đồ di chuyển)

10. Vẽ các ký hiệu khác

Để vẽ, bạn chỉ cần chọn đối tượng và click vào biểu đồ

Thêm chỉ số

Bạn có thể thêm các chỉ báo như RSI, dao động ngẫu nhiên và dải Bollinger vào biểu đồ bằng cách kéo các chỉ báo đã chọn ở cửa sổ điều hướng Navigatior và thả nó lên biểu đồ.

Hoặc bạn cũng có thể thêm các chỉ báo vào biểu đồ đã chọn bằng cách vào thanh menu -> insert -> indicators (chỉ báo) và chọn chỉ báo bạn đã chọn từ trình đơn. 

Thay đổi khung thời gian 

Để điều chỉnh khung thời gian của biểu đồ giá bằng các nút trên thanh công cụ. 

M1 (1 phút) :  nghĩa là biểu đồ hiển thị theo dạng 1 phút( cứ 1 phút sẽ hình thành một điểm, 1 bar hoặc 1 nến trên biểu đồ)

M5 (5 phút) : nghĩa là biểu đồ hiển thị theo dạng 1 phút( cứ 1 phút sẽ hình thành một điểm, 1 bar hoặc 1 nến trên biểu đồ)

M15 (15 phút)

M30 (30 phút)

H1 (1 giờ)

H4 (4 giờ)

D1 (1 ngày)

W1 (1 tuần)

MN1 (1 tháng)

7. Thiết lập cảnh báo giá

Để thiết lập cảnh báo giá, hãy mở cửa sổ Terminal -> sau đó chọn Tab Alerts (Thông báo).

Click chuột phải vào cửa sổ này và chọn “Create”. Sau đó sẽ hiển thị trình chỉnh sửa cảnh báo , ở đó bạn có thể tùy chỉnh cảnh báo giá của mình. 

8. Xem lịch sử giao dịch

Để xem lại các giao dịch của bạn, mở cửa đổ Terminal và chọn Tab “Account History”(Lịch sử tài khoản). Bạn có thể thay đổi phạm vi thời gian bằng cách click chuột phải trong cửa sổ và chọn một trong các tùy chọn như : Tất cả lịch sử, Ba tháng qua, Tháng trước hay Khoảng thời gian tùy chỉnh .

9. Tải xuống báo cáo giao dịch

Để tải xuống báo cáo giao dịch của bạn, hãy mở cửa sổ Terminal hoặc bấm Ctrl + T , chọn Tab Account History.

Click chuột phải vào cửa sổ và chọn: Lưu dưới dạng báo cáo hoặc Lưu dưới dạng báo cáo chi tiết.

Cả hai tùy chọn trên đều tạo ra một báo cáo các giao dịch riêng lẻ như: giao dịch đã đóng, giao dịch mở và lệnh đang hoạt động cùng với bản tóm tắt tài khoản. 

Báo cáo chi tiết bao gồm các chỉ số bổ sung như hệ số rút vốn và lợi nhuận. 

Lý do nên giao dịch trên nền tảng MT4 là gì? 

Ngoài việc dễ dàng tải xuống và cài đặt, MT4 còn có nhiều tính năng và khả năng giao dịch khác mà các nền tảng còn lại không có. 

MT4 theo dõi biến động giá , kiểm tra các biểu đồ giao dịch, đồng thời vẽ các xu hướng để xác định các giao dịch theo kế hoạch của bạn.

Nền tảng MT4 cũng giới thiệu và hỗ trợ bạn các loại biểu đồ như : Biểu đồ nến Heiken Ashi, Biểu đồ nến Candletick, Biểu đồ Renko.

MT4 cung cấp một chức năng cực kỳ tiện lợi để giúp bạn có thể xem lại lịch sử giao dịch, nhằm bạn có thể rút kinh nghiệm từ những sai lầm của các giao dịch trước đó. 

Với tất cả những tính năng trên, MT4 thực sự phù hợp và đầy đủ dành cho những nhà giao dịch ngoại hối.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên của Multibank giúp bạn có nhiều hiểu biết hơn về nền tảng MetaTrader 4. Tuy nhiên, để sử dụng nó thành thạo và thực sự hiểu nó, bạn hãy tự mình thử nghiệm , tự mình sử dụng nó. Để có cảm giác an toàn, bạn hãy bắt đầu với một tài khoản Demo để trải nghiệm mà không gặp các rủi ro tiền bạc. Khi bạn đã sẵn sàng thực hiện các giao dịch thực sự thì hãy chuyển qua tài khoản giao dịch trực tiếp. Chúc bạn thành công!

Hoàng Châu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.