Ký quỹ là gì? Những điều nên biết trước khi bắt đầu ký quỹ

Vay tiền để làm tăng sức mua – đó là cách bạn mua một căn nhà hoặc những món hàng có giá trị lớn khác mà bạn không thể mua được. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể làm như thế với cổ phiếu không? Tùy thuộc vào loại tài khoản môi giới và số dư của bạn, bạn có thể có khả năng thực hiện giao dịch ký quỹ. Vậy ký quỹ là gì? Dưới đây là những gì bạn nên biết trước khi bắt tay vào các giao dịch ký quỹ.

Khái niệm

Khi nhắc đến đầu tư trong thế giới tài chính, mua ký quỹ liên quan đến việc vay tiền từ nhà môi giới để mua chứng khoán, chẳng hạn như cổ phiếu hoặc trái phiếu. Ký quỹ là khoản chênh lệch giữa tổng giá trị đầu tư và số tiền bạn vay từ một nhà môi giới. Về cơ bản, bạn đang sử dụng tiền mặt hoặc chứng khoán mà bạn đã sở hữu làm tài sản thế chấp để đầu tư nhiều hơn với hy vọng kiếm được lợi nhuận. Khi bạn mua ký quỹ cho bất kỳ khoản đầu tư nào, bản thân khoản đầu tư đó được sử dụng làm tài sản thế chấp cho khoản vay. Bằng cách giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư có thể tăng sức mua lên đến 100%.

Cũng như các khoản vay khác, bạn sẽ phải trả lại số tiền đã vay cùng với khoản lãi suất. Tuy nhiên, giao dịch ký quỹ luôn đi kèm với rủi ro, nếu số tiền bạn vay quá lớn so với giá trị chứng khoán của bạn, bạn sẽ phải ký quỹ nhiều hơn. Nếu không, nhà môi giới của bạn có thể bán đi bớt một số tài sản của bạn. Và hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn mất toàn bộ khoản đầu tư của mình, bạn vẫn sẽ phải trả lại những gì bạn đã vay, kèm theo lãi suất.

Cách thức hoạt động của ký quỹ là gì?

Để mua cổ phiếu ký quỹ, trước tiên bạn cần mở một tài khoản ký quỹ . Điều đó khác với một tài khoản tiền mặt môi giới thông thường, mặc dù nhiều công ty môi giới sẽ tự động cung cấp cho bạn tài khoản ký quỹ, trừ khi bạn đặc biệt yêu cầu họ không làm như vậy.

Tài khoản ký quỹ phải tuân thủ các quy tắc nhất định do Cơ quan quản lý ngành tài chính (FINRA) và Cục dự trữ liên bang quy định. Chúng bao gồm số dư tối thiểu là 2.000 đô la, giới hạn vay tối đa 50% của chứng khoán đã mua và giới hạn duy trì tài khoản là 25%, là số tiền mặt tối thiểu phải có trong tài khoản ký quỹ so với giá trị của cổ phiếu. Các công ty môi giới có thể đặt số dư tài khoản tối thiểu khác nhau, lợi nhuận và mức tối thiểu duy trì, miễn là chúng nghiêm ngặt hơn các quy tắc liên bang.

Ví dụ

Giả sử bạn quyết định mua cổ phiếu ABC trị giá 10.000 đô la. Bạn trả 5.000 đô la tiền mặt và mua ký quỹ  5.000 đô la còn lại.  Bây giờ, hãy tưởng tượng rằng khoản đầu tư của bạn tăng 25% lên 12.500 đô la. Trong ví dụ này, lợi tức đầu tư thực tế của bạn sẽ là 50%, vì số tiền chi trả của bạn chỉ là 5.000 đô la.

Hoặc giả sử, một nhà giao dịch đặt 10.000 đô la vào tài khoản ngoại hối và mở hai giao dịch ngoại hối. Nhà môi giới yêu cầu ký quỹ 2.500 đô la để giữ cho hai vị thế này mở. Do đó, số tiền ký quỹ được sử dụng là 2.500 đô la. Trong trường hợp này, mức ký quỹ là (10.000 đô la / 2.500 đô la) x 100 = 400%. Mức ký quỹ càng cao, càng có nhiều tiền mặt để sử dụng cho các giao dịch bổ sung. Khi mức ký quỹ giảm xuống 100%, tất cả số tiền ký quỹ có sẵn sẽ được sử dụng và do đó, nhà giao dịch không thể thực hiện thêm giao dịch nào.

Hay một ví dụ khác

Giả sử một nhà đầu tư có 2.500 đô la trong tài khoản ký quỹ. Người đó muốn mua cổ phiếu của Nokia với giá 5 đô la cho mỗi cổ phiếu. 

Khách hàng có thể sử dụng các khoản tiền ký quỹ bổ sung lên tới 2.500 đô la do nhà môi giới cung cấp để mua cổ phiếu Nokia trị giá 5.000 đô la hoặc 1.000 cổ phiếu.

Nếu cổ phiếu tăng giá lên 10 đô la một cổ phiếu, nhà đầu tư có thể bán cổ phiếu với giá 10.000 đô la. Nếu họ làm như vậy, sau khi hoàn trả 2.500 đô la của nhà môi giới và không tính 2.500 đô la ban đầu đã đầu tư, nhà giao dịch kiếm được 5.000 đô la.

Nếu họ không vay vốn, họ sẽ chỉ kiếm được 2.500 đô la khi cổ phiếu của họ tăng gấp đôi. Bằng cách tăng gấp đôi vị trí, lợi nhuận tiềm năng đã tăng gấp đôi.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu giảm xuống còn 2,50 đô la, tất cả tiền của khách hàng sẽ biến mất. Vì 1.000 cổ phiếu * 2,50 đô la là 2.500 đô la, nhà môi giới sẽ thông báo cho khách hàng rằng vị thế đang bị đóng trừ khi khách hàng đặt thêm vốn vào tài khoản. Khách hàng đã mất tiền và không thể duy trì vị trí được nữa

Không miễn phí

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà môi giới không cho vay tiền ký quỹ miễn phí. Giống như các khoản vay khác, khoản vay ký quỹ được tính lãi. Tuy nhiên, tỷ lệ ký quỹ thường thấp hơn tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) của các khoản vay cá nhân và thẻ tín dụng , và thường không có thời gian biểu hoàn trả cụ thể.

Vì các vị thế ký quỹ thường được giữ trong khoảng thời gian tương đối ngắn, phí lãi suất thường hợp lý. Tuy nhiên, nếu khoản vay ký quỹ của bạn vẫn chưa được thanh toán càng lâu, thì bạn càng muốn xem xét chi phí lãi suất có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn như thế nào.

Ưu điểm của ký quỹ là gì?

Giao dịch ký quỹ cho phép tỷ lệ lợi nhuận tốt hơn, bao gồm:

  • Tăng sức mua của bạn: Giao dịch ký quỹ cho phép bạn đầu tư nhiều hơn những gì bạn có thể làm. Đối với những cổ phiếu có giá cổ phiếu quá cao, sử dụng ký quỹ có thể là cách duy nhất để đầu tư vào chúng. 
  • Nâng cao khả năng đa dạng hóa của bạn: Chỉ cần sử dụng tiền mặt, bạn có thể đầu tư vào hai hoặc ba cổ phiếu; bằng cách đi vay, bạn có thể mua thêm một số cổ phiếu (hoặc số cổ phần lớn hơn trong mỗi cổ phiếu) để giảm bớt rủi ro. Trên thực tế, kỹ thuật này, được gọi là đòn bẩy, là cách chính mà các nhà giao dịch trong ngày và các nhà quản lý tiền chuyên nghiệp sử dụng ký quỹ – để thực hiện nhiều vị trí khác nhau và tăng cơ hội giành được người chiến thắng. 

Nguy cơ của giao dịch ký quỹ là gì?

Sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô đầu tư, như giao dịch ký quỹ  là một con dao hai lưỡi. Một mặt, nó có thể làm tăng đáng kể tỷ lệ hoàn vốn của bạn. Nhưng tổn thất cũng có thể nhân lên nhanh chóng. 

Ví dụ: việc giảm 50% giá trị của một cổ phiếu có thể xóa sổ hoàn toàn số dư tiền mặt trong tài khoản của bạn – bởi vì bạn vẫn có khả năng hoàn trả số tiền bạn đã vay ban đầu. 

Việc sụt giảm các khoản đầu tư của bạn có thể dẫn đến tài khoản giảm xuống dưới mức ký quỹ duy trì của nhà môi giới (số dư tối thiểu, bằng tiền mặt hoặc chứng khoán, mà bạn bắt buộc phải giữ trong tài khoản). Khi điều này xảy ra, nhà môi giới sẽ thực hiện một cuộc gọi ký quỹ.

Cuộc gọi ký quỹ là gì?

Một cuộc gọi ký quỹ là nhà môi giới của bạn về cơ bản yêu cầu hoặc “gọi vào” một phần khoản vay của bạn. Một cuộc gọi ký quỹ yêu cầu thêm tiền vào tài khoản của bạn để đưa số dư của nó trở lại trên mức yêu cầu tối thiểu.

Nếu bạn không thể đáp ứng kịp thời cuộc gọi ký quỹ, nhà môi giới của bạn có quyền bán một số chứng khoán của bạn để đưa tài khoản của bạn trở lại mức ký quỹ tối thiểu. Hơn nữa, nhà môi giới của bạn không cần sự đồng ý của bạn để bán chứng khoán của bạn. Trên thực tế, họ có thể không yêu cầu ngay cả khi thực hiện một cuộc gọi ký quỹ trước đó.

Tiềm năng cho một cuộc gọi ký quỹ và việc bán tài sản không tự nguyện làm cho giao dịch ký quỹ rủi ro hơn so với các hình thức tài trợ khác.

Ví dụ

Với một khoản thế chấp, người cho vay của bạn không thể tịch thu căn nhà của bạn chỉ vì giá trị thẩm định của nó đã giảm xuống. Miễn là bạn tiếp tục thanh toán thế chấp của mình, bạn có thể giữ nhà của mình và có thể chờ bán cho đến khi thị trường bất động sản phục hồi. Nhưng với giao dịch ký quỹ, bạn không phải lúc nào cũng chỉ đợi thị trường chứng khoán giảm giá. Nếu giá cổ phiếu giảm và vốn chủ sở hữu của bạn giảm xuống dưới mức yêu cầu giao dịch ký quỹ tối thiểu, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm vốn hoặc có nguy cơ một số chứng khoán của bạn bị lỗ nghiêm trọng.

Tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của bạn, hoặc cổ phần sở hữu trong công ty, được tính bằng cách chia giá trị hiện tại của chứng khoán cho nợ của bạn. Giả sử bạn đã mua 12.000 đô la chứng khoán với 6.000 đô la tiền mặt và 6.000 đô la tiền ký quỹ. Trong trường hợp này, tỷ lệ vốn chủ sở hữu ban đầu của bạn sẽ là 50% ($ 6.000 / $ 12.000 = 0,50).

Nếu giá trị của chứng khoán giảm xuống còn 8.000 đô la, vốn chủ sở hữu của bạn sẽ giảm xuống còn 2.000 đô la (8.000 – 6.000 đô la = 2.000 đô la). Điều này sẽ làm giảm tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu của bạn xuống 25% (2.000 đô la / 8.000 đô la = 0,25). Nếu yêu cầu duy trì của nhà môi giới của bạn là 30% vốn chủ sở hữu, sự sụt giảm này sẽ kích hoạt một cuộc gọi ký quỹ.

Sự khác biệt giữa đòn bẩy và ký quỹ trong ngoại hối

Tỷ lệ ký quỹ và đòn bẩy ngoại hối có liên quan với nhau nhưng chúng có ý nghĩa khác nhau. Ở trên chúng tôi đã đề cập về ký quỹ là gì. Đây là khoản tiền ký quỹ cần thiết để thực hiện giao dịch và giữ một vị thế mở. Mặt khác, đòn bẩy cho phép bạn giao dịch các quy mô vị thế lớn hơn với mức vốn nhỏ hơn.

Tỷ lệ ký quỹ ngoại hối thường gặp

Tỷ lệ đòn bẩy 30: 1 có nghĩa là nhà giao dịch có thể kiểm soát giao dịch trị giá gấp 30 lần khoản đầu tư ban đầu của họ. Nếu một nhà giao dịch có sẵn 5.000 đô la để mở giao dịch, họ có thể kiểm soát hiệu quả một vị thế với tổng giá trị là 150.000 đô la nếu tỷ lệ đòn bẩy là 30: 1. 

Trong giao dịch ngoại hối, đòn bẩy liên quan đến tỷ lệ ký quỹ ngoại hối, tỷ lệ này cho nhà giao dịch biết tỷ lệ phần trăm của tổng giá trị giao dịch được yêu cầu để tham gia giao dịch. Vì vậy, nếu tỷ lệ ký quỹ ngoại hối là 3,3%, thì đòn bẩy có sẵn từ nhà môi giới là 30: 1. Nếu tỷ lệ ký quỹ ngoại hối là 5%, thì đòn bẩy có sẵn từ nhà môi giới là 20: 1. Tỷ lệ ký quỹ ngoại hối 2% tương đương với tỷ lệ đòn bẩy 20: 1.

Thước đo chuyển động tiền tệ

Trên thị trường ngoại hối, chuyển động tiền tệ được đo bằng pips (phần trăm tính bằng điểm). Pip là chuyển động nhỏ nhất mà một loại tiền tệ có thể thực hiện. Đối với hầu hết các cặp tiền tệ chính, chẳng hạn như GBP / USD, một pip là biến động giá của 0,0001. Nếu GBP / USD di chuyển từ 1.4100 đến 1.4200, thì đó là sự biến động của 100 pips, chỉ là một xu di chuyển trong tỷ giá hối đoái. Mặc dù động thái một xu nghe có vẻ không nhiều, nhưng với việc sử dụng đòn bẩy, nó có thể tạo ra lợi nhuận đáng kể cho một nhà giao dịch ngoại hối.

Đó là lý do tại sao đòn bẩy lại quan trọng trong thị trường ngoại hối, vì nó cho phép biến động giá nhỏ thành lợi nhuận lớn hơn. Đồng thời, đòn bẩy cũng có thể dẫn đến tổn thất lớn hơn. Do đó, điều quan trọng là đòn bẩy được quản lý đúng cách và không được sử dụng quá mức. Đòn bẩy làm tăng rủi ro, và nên được sử dụng một cách thận trọng.

Giao dịch đòn bẩy là một tính năng của giao dịch phái sinh tài chính, chẳng hạn như đặt cược chênh lệch và giao dịch CFD . Đòn bẩy cũng có thể được sử dụng để thực hiện một vị thế trên một loạt các loại tài sản khác với ngoại hối, bao gồm cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa.

Lưu ý 

Nếu bạn quyết định sử dụng ký quỹ, đây là một số lưu ý để giúp bạn quản lý tài khoản của mình:

  • Trả lãi vay ký quỹ thường xuyên.
  • Theo dõi cẩn thận các khoản đầu tư, vốn chủ sở hữu và khoản vay ký quỹ của bạn.
  • Thiết lập “điểm kích hoạt” của riêng bạn ở đâu đó trên mức yêu cầu duy trì ký quỹ chính thức.
  • Hãy chuẩn bị cho khả năng có một cuộc gọi ký quỹ — chuẩn bị sẵn các nguồn tài chính khác hoặc xác định trước phần nào trong danh mục đầu tư của bạn mà bạn sẽ bán.
  • KHÔNG BAO GIỜ bỏ qua một cuộc gọi ký quỹ.

Khi bạn quyết định giao dịch ký quỹ, hãy bắt đầu với quy mô nhỏ. Giới hạn số tiền cho vay khi đó thấp hơn nhiều so với giá trị tài khoản ký quỹ tổng thể và nó có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro. 

Ngoài ra, hãy thực hiện các giao dịch ký quỹ của bạn trong khoảng thời gian ngắn. Điều đó sẽ hạn chế việc bạn tiếp xúc với sự biến động của thị trường và giảm thiểu phí lãi suất của bạn. Ngoài ra hãy theo dõi thị trường, sẵn sàng di chuyển nhanh chóng bởi giao dịch ký quỹ có lợi nhuận đối với những người có đầu óc nhanh nhẹn.

Nếu bạn quyết định ký quỹ phù hợp với chiến lược đầu tư của mình, hãy cân nhắc, bắt đầu chậm và học hỏi kinh nghiệm. Hãy chắc chắn bạn sẽ tham khảo ý kiến ​​cố vấn đầu tư và chuyên gia thuế về tình huống cụ thể. Chúc bạn thành công!

Hoàng Châu

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.