Đường trung bình động MA – Hiểu đúng về đường trung bình động

Nếu bạn là một nhà đầu tư thực thụ, chắc hẳn bạn đã được nhiều người nói về dự đoán xu hướng trên thị trường ngoại hối là một quá trình không hề đơn giản đơn giãn. Vì thế chúng tối muốn giới thiệu đến 1 công cụ kỹ thuật dự đoán xu hướng được nhiều người quan tâm và sử dụng trong quá trình giao dịch đó là đường trung bình động MA. Đường trung bình động là một phần quan trọng của phân tích kỹ thuật và là một khái niệm mà tất cả các nhà giao dịch nên học. Chúng được thiết kế để giúp bạn xác định xu hướng của bất kỳ công cụ nào bạn có thể đang giao dịch và dựa trên việc sử dụng những thay đổi về giá của tài sản cơ bản, để tạo một đường thông tin trên biểu đồ.

Đường trung bình động (MA) là gì?

Đường trung bình động (MA) được hiểu một cách đơn giản là một phép tính xác định giá trị trung bình của một khối dữ liệu, vì khối dữ liệu đó thay đổi theo thời gian. Công cụ phân tích này thường được lập biểu đồ trong một khoảng thời gian để xác định các xu hướng độc lập với sự thay đổi nghiêm trọng trong các điểm dữ liệu. Đường này có thể giúp bạn đưa ra nhiều quyết định giao dịch và là người bạn đồng hành quan trọng để giao dịch thành công. Đường trung bình động MA cũng là cơ sở của nhiều công cụ kỹ thuật khác, tiên tiến hơn – vì vậy không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của chúng.

Ví dụ:

Xu hướng bán hàng hàng ngày của một tổ chức không phải là dấu hiệu của môi trường kinh tế hiện tại so với xu hướng bán hàng MA 10 ngày. Điều đó là do doanh số bán hàng trong một ngày nhất định có thể dao động mạnh tùy thuộc vào hoạt động kinh doanh, trong khi MA 10 ngày loại bỏ các biến động và đưa ra một con số hàng ngày hợp lý được biểu đồ theo thời gian.

Những điều bạn cần biết về đường trung bình động.

Bây giờ chúng ta đã giải thích các đường trung bình động, hãy nói chi tiết về chúng. Vì MA dựa trên giá trong quá khứ, chúng có xu hướng tụt hậu so với hành động giá hiện tại. Bạn có thể thấy khung thời gian của đường trung bình động càng dài sẽ tỷ lệ thuận với độ trễ càng lớn.

Đường trung bình có thể tùy chỉnh khi này người dùng có thể dễ dàng chọn bất kỳ khung thời gian nào mà bạn muốn tạo ra giá trị trung bình. Khung thời gian được nhiều trader sử dụng phổ biến nhất là 15, 20, 30, 50, 100 và 200 ngày. Tập dữ liệu càng mở rộng tỷ lệ với độ trễ sẽ càng lớn. Đường trung bình động phân tích 100 ngày qua sẽ phản hồi chậm hơn với thông tin mới so với đường MA chỉ xem xét 10 ngày qua.

Độ dài của đường trung bình động được sử dụng tùy thuộc vào mục tiêu của bạn muốn giao dịch. MA dài hạn phù hợp hơn với các nhà đầu tư dài hạn, trong khi MA ngắn hạn hơn được sử dụng để giao dịch ngắn hạn. Các đường trung bình động 50 ngày và 200 ngày thường được nhiều trader tin tưởng sử dụng thường xuyên trong quá trình nghiên cứu giao dịch. Ngoài ra khi chỉ báo MA biểu thị phá vỡ bên dưới và bên trên thì lức này báo hiệu cho các tín hiệu giao dịch quan trọng sắp diễn ra.

Ví dụ:

Chỉ báo 100 ngày sẽ có độ trễ lớn hơn nhiều so với chỉ báo 15 ngày, vì nó bao gồm giá trong 100 ngày qua. Khung thời gian được sử dụng để tính giá trị trung bình càng ngắn thì càng nhạy cảm với những thay đổi về giá và ngược lại. Khoảng thời gian này càng dài, chỉ báo sẽ càng ít nhạy cảm và trơn tru hơn.

Đường trung bình động (MA)
Đường trung bình động (MA)

Đường trung bình động MA được các trader sử dụng như thế nào?

Đường trung bình động có thể được sử dụng để xác định các cơ hội mua và bán với giá trị riêng của nó. Khi giá cổ phiếu giao dịch trên mức giá trung bình của nó, điều đó có nghĩa là các nhà giao dịch sẵn sàng mua cổ phiếu với giá cao hơn giá trung bình của nó. Điều này có nghĩa là các nhà giao dịch đang lạc quan về việc giá cổ phiếu sẽ cao hơn. Do đó người ta nên xem xét các cơ hội mua.

Đường trung bình động được sử dụng rộng rãi trong phân tích kỹ thuật, một nhánh của đầu tư nhằm tìm hiểu và thu lợi nhuận từ các mô hình chuyển động giá của chứng khoán và chỉ số. Nói chung, các nhà phân tích kỹ thuật sẽ sử dụng các đường trung bình động để phát hiện xem có sự thay đổi về động lượng xảy ra đối với một chứng khoán hay không, chẳng hạn như liệu có một sự thay đổi đột ngột về giá của một chứng khoán.

Những lần khác, họ sẽ sử dụng đường trung bình động để xác nhận những nghi ngờ của họ rằng một sự thay đổi có thể đang diễn ra. Ví dụ: nếu giá cổ phiếu của một công ty tăng trên mức trung bình động 200 ngày, thì đó có thể được coi là một tín hiệu tăng giá.

Kết luận

Như bài viết trên cho bạn biết đường MA tăng cho thấy xu hướng tăng và đường MA giảm cho thấy xu hướng giảm. Vì thế các chỉ báo MA được sử dụng kết hợp để phát hiện các tín hiệu giao nhau giữa xu hướng tăng và giảm. Loại đường trung bình động này có thể hữu ích hơn cho các nhà giao dịch ngắn hạn, những người mà dữ liệu lịch sử dài hạn có thể ít liên quan hơn. Bạn có thể thấy rằng đường trung bình là một công cụ nhiều mặt có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau và bạn cũng nên suy nghỉ kỹ trước những chỉ báo MA đừng quá lệ thuộc vào nó mà hãy nhận xét diễn biến một cách khách quan từ nhiều nguồn khác nhau rồi hãy đưa ra quyết định cuối cùng.

Tác giả: Mai Huỳnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.