Bull anh Bear market là gì? Sự khác nhau giữa Bull market và Bear market

“Thị trường tăng giá” và “thị trường giảm giá” – hai thuật ngữ có thể bạn đã từng nghe qua nhưng có thể không hoàn toàn hiểu. Cho dù bạn là người mới chơi hay là một nhà đầu tư có kinh nghiệm, bạn nên xem lại cách hoạt động của cả hai loại thị trường này. Vì vậy theo “chiêm tinh học” thị trường ngoại hối thì khi thấy một con gấu cho thấy thị trường đang suy giảm trong khi một con bò đực báo hiệu thị trường đang phát triển. Bạn sẽ sống trong một môi trường khắc nghiệt của giá thấp để chờ đợi giá lên lại. Vì thế những gì sẽ xảy ra trong tương lai lúc này bạn có thể xử lý tốt hơn các quyết định đầu tư của mình thông qua chúng.

Bull market là gì ?

Bull market hay còn gọi cách khác là thị trường bò là một thị trường đang biểu thị sự phát triển trong tương lai và ở thời điểm đó điều kiện của nền kinh tế nói chung là thuận lợi. Bull market xuất hiện là lúc thị trường tài chính bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thái độ của nhà đầu tư vì họ ồ ạc tham gia đầu tư một sản phẩm nào đó dẫn đến việc giá tăng lên cao không ngừng.

Một thị trường tăng giá thường kéo dài cho đến khi giá tăng quá lâu đến mức các nhà đầu tư bắt đầu tin rằng giá sẽ tiếp tục tăng. Niềm tin của nhà đầu tư về giá cổ phiếu ảnh hưởng mạnh đến giá của các sản phẩm trong thị trường như một lời tiên tri tự ứng nghiệm một thuật ngữ được sử dụng trong đầu tư đề cập đến việc các nhà đầu tư tạo ra hoàn cảnh thị trường dẫn đến giá cao hơn bởi vì các nhà đầu tư đang làm cho giá tăng.

Bull market
Bull market

Bear market là gì ?

Bear market hay còn gọi là thị trường gấu là khi giá của một loại sản phẩm nào đó trong thị trường ngoại hối trải qua sự sụt giảm giá kéo dài. Nó thường được mô tả ở tình trạng giá chứng khoán giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư bi quan và tiêu cực lan rộng. Thị trường gấu xuất hiện sẽ dẫn đến việc các sản phẩm trong thị trường như cổ phiếu, tiền tệ, vàng, dầu khí không ngừng rớt giá. Bên cạnh đó thị trường gấu cũng có thể đi kèm với các đợt suy thoái kinh tế chung. 

Một định nghĩa khác về thị trường con gấu là khi các nhà đầu tư sợ rủi ro hơn là tìm kiếm rủi ro. Loại thị trường gấu này có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm khi các nhà đầu tư tránh xa đầu cơ để chuyển sang đặt cược nhàm chán, chắc chắn.

Bear market
Bear market

Nguyên nhân dẫn đến thị trường gấu

Giá cổ phiếu thường phản ánh kỳ vọng trong tương lai về dòng tiền và lợi nhuận từ các công ty. Khi triển vọng tăng trưởng suy yếu và kỳ vọng giảm, giá cổ phiếu có thể giảm. Hành vi bầy đàn, sợ hãi và vội vàng bảo vệ các khoản lỗ giảm có thể dẫn đến giá tài sản giảm trong thời gian dài.

Một nguyên nhân nữa mà bạn dễ dàng nhận thấy ở một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm lại hoặc chậm chạp sẽ kéo theo thị trường giá xuống. Các dấu hiệu của một nền kinh tế yếu kém hoặc tăng trưởng chậm lại thường là việc làm thấp, thu nhập khả dụng thấp, năng suất yếu và giảm lợi nhuận kinh doanh. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể kích hoạt thị trường con gấu.

Nhận biết thị trường tăng hoặc giảm

Theo định nghĩa đơn giản nhất của nó, giá tăng biểu thị một thị trường tăng giá trong khi giá giảm biểu thị một thị trường giảm. Với suy nghĩ này, bạn có thể nghĩ rằng sẽ dễ dàng xác định được loại thị trường mà chúng ta đang kinh doanh tại bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nó không dễ dàng như vẻ ngoài bởi vì các quan sát về gấu tăng phụ thuộc vào các khung thời gian được kiểm tra. Ví dụ, một nhà đầu tư nhìn vào biểu đồ giá 5 năm sẽ hình thành một quan điểm khác về thị trường so với một nhà đầu tư nhìn vào biểu đồ giá 1 tháng.

Giả sử thị trường chứng khoán đã tăng trong hai năm qua, cho phép một nhà đầu tư lập luận rằng nó đang tham gia vào một thị trường tăng giá. Tuy nhiên, thị trường cũng đã giảm trong ba tháng qua. Một nhà đầu tư khác bây giờ có thể tranh luận rằng nó đã đứng đầu và bước vào một thị trường gấu mới. Tóm lại, lập luận đầu tiên nảy sinh khi xem xét dữ liệu trong hai năm trong khi lập luận thứ hai nảy sinh khi xem xét dữ liệu ba tháng. Trên thực tế, cả hai quan điểm đều có thể đúng, tùy thuộc vào sở thích và mục tiêu cụ thể của người xem.

Nhà đầu tư nên làm gì khi gặp thị trường Bull Market và Bear Market

Mặc dù thị trường tăng giá thường không gây cho mọi người quá nhiều căng thẳng, nhưng thị trường gấu thường gây ra sự lo lắng và không chắc chắn. Tuy nhiên, bạn nên xử lý thị trường gấu như thế nào phụ thuộc vào thời gian đầu tư của bạn.

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ để bán bớt các khoản đầu tư của mình để tránh mất nhiều tiền hơn trong thị trường giá xuống, nhưng làm như vậy sẽ giúp bạn tránh được những tổn thất mà bạn đã trải qua. Sau đó, bạn có một quyết định khó khăn là tìm ra khi nào nên tham gia lại thị trường để tiếp tục đầu tư.

Thời điểm thị trường nổi tiếng là khó và bạn không bao giờ biết khi nào thị trường chạm đáy. Thay vào đó, hãy xem thị trường gấu là cơ hội và tận dụng nó như một lợi thế của giá cổ phiếu thấp hơn trước khi sự phục hồi xảy ra. Và nếu bạn thực hành tính trung bình theo chi phí đô la – nơi bạn đầu tư vào chứng khoán theo định kỳ, thay vì với khoản tiền một lần một lần – bạn sẽ giảm rủi ro rằng bạn phải trả nhiều hơn mức bạn có thể có trên mỗi cổ phiếu. Trên thực tế, tổng thể bạn có thể trả ít hơn cho mỗi cổ phiếu.

Mặc dù bạn không nên bán trong thời kỳ suy thoái, nhưng thị trường giá xuống cũng có thể cung cấp lời nhắc nhở để xem lại chiến lược đầu tư của bạn khi thị trường phục hồi. Mặc dù bạn biết sự phục hồi của thị trường sẽ xảy ra, nhưng bạn có thể nhận ra rằng mức độ sẵn sàng chấp nhận rủi ro của bạn ít hơn bạn nghĩ.

Kết luận

Mặc dù thị trường gấu có thể đáng sợ, nhưng chúng là một phần tự nhiên của chu kỳ kinh tế và thường dẫn đến lợi nhuận thị trường thậm chí còn mạnh hơn. Một danh mục đầu tư đa dạng được xây dựng cho các mục tiêu tài chính của bạn có thể giúp bạn tự tin đi đúng hướng và vượt qua mọi loại thị trường.

Tác giả: Mai Huỳnh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Các Tin Tức Khác:

Thông tin liên hệ

Theo dõi Multibank Việt Nam

Logo MultiBank Vietnam - Light

Để lại thông tin đăng ký

Đội ngũ hỗ trợ MultiBank Việt Nam sẽ liên lạc với khách hàng trong 24 giờ làm việc từ lúc nhận được thông tin đăng ký. 
Trong trường hợp khẩn cấp, vui lòng liền hệ Hotline để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.