Bất chấp doanh thu thấp, cổ phiếu BAC vẫn là một lựa chọn tốt khi đi đường dài

Cổ phiếu BAC đã giảm hơn 49%, rơi từ 36 USD vào cuối năm 2019 xuống khoảng 18 USD trong cuối tháng 3 năm nay. Sau đó tăng vọt 34% lên 25,50 USD hiện tại. Tuy nhiên vẫn thấp hơn 32% so với đầu năm nay.

Bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sự suy thoái nhu cầu thị trường. Kỳ vọng của thị trường và nhu cầu người dùng trong thời gian gần đã suy giảm đáng kể. Điều này có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng trả nợ của các doanh nghiệp và cá nhân. Dẫn đến việc Ngân hàng Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với các khoản lỗ lớn. Tuy nhiên, các gói hỗ trợ kích cầu kinh tế của Fed đã cho một nền tảng vững chắc để cổ phiếu hồi phục.

Đòn bẩy này sẽ cải thiện đà phát triển của doanh thu ngân hàng qua nửa cuối năm nay. Bank of America được dự đoán sẽ có báo cáo doanh thu 86,4 tỉ USD. Thấp hơn 5% so với dữ liệu của năm 2019. Ngày qua ngày lệnh giãn cách xã hội đang dần được nới lỏng và nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng trở lại. Từ đó, tình hình kinh doanh cũng sẽ tiến triển tốt theo. Các dự án kinh doanh và giao dịch của ngân hàng cũng đã góp phần tăng doanh thu vào quý 1 và 2. Lý dó là vì có nhiều khối lượng giao dịch được thực hiện. Tăng 31% trong nửa đầu năm 2020 so với thời điểm năm trước.

Doanh thu BAC suy giảm

Bank of America đã có một quý 2 không như mong đợi. Dự đoán doanh thu của quý 2 giảm hơn 5% kể từ cuối tháng 2, và hơn 50% đối với dự đoán lợi nhuận. Nói cách khác, sẽ không quá ngạc nhiên khi có 2 quý xấu liên tiếp xảy ra. Những con số này thể hiện những xu hướng không mấy khả quan. Trong đó phải kể đến sự tụt giảm trong nhu cầu sử dụng dịch vụ khiến cho doanh thu giảm 3%. Chi phí hoạt động tỉ lệ nghịch với sự suy giảm của doanh thu. Dẫn đến việc hệ số lợi nhuận hoạt động (operating margin). Lúc này, mức suy giảm doanh thu 3% trước đó đã tăng lên 9% dưới dạng lợi nhuận trước dự phòng. Thu nhập lãi thuần cũng giảm 11%.

Hơn nữa, quỹ dự phòng mà Bank of America đã trang bị cho mình sẽ chắc chắn làm tổn hại đến khả năng kiếm lợi nhuẫn khi YOY (Year-over-Year) đã giảm hơn 50%.

Điều tiếp theo cho BAC

Cư dân đang thưởng thức thời gian bên nhau khi đang ăn uống ngoài trời.

Có thể nói quý 2 của Bank of America là một phản ánh rõ ràng về tình hình nền kinh tế nước Mỹ trong 3 tháng qua. Tuy nhiên, đây vẫn là một khoảng thời gian khá ngắn để có thể đưa ra một quyết định chắc chắn về tình hình cổ phiếu này.

Hiện tại, nước Mỹ đang đi ngược lại với hồi phục kinh tế. New York đang đóng các cửa khẩu của mình. Các bang như California, Texas, Florida đang dần tài áp dụng các biện pháp tái mở cửa kinh tế.

Tuy nhiên, các điều này sẽ không tiếp diễn lâu nữa. Đặc biệt là khi tin tức về việc ra mắt vaccine ngày một khả quan. Hơn nữa, nước Mỹ đang có tiến độ rất tốt trong nỗ lực hồi phục kinh tế. Cụ thể trong việc cân bằng giảm thiểu lây lan virus và duy trì nền kinh tế.

Động thái nỗ lực ở một số tiểu bang nước Mỹ

Ở California, nhiều thành phố đã cho tạm ngưng hoạt động kinh doanh nhà hàng. Tuy vậy, các chủ doanh nghiệp đã có một giải pháp là dời địa điểm hoạt động ngoài trời. Các địa điểm bản lẻ, salon và các cơ sở thể dục thể thao cũng đã dần chuyển qua cách thức này.

Nhiều người cũng dần đeo mặt nạ hơn. Đây sẽ là yếu tố góp phần mạnh mẽ trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Đồng thời là minh chứng cho khả năng cao việc gỡ bỏ các chính sách giãn cách xã hội.

Miễn là các doanh nghiệp vẫn duy trì tốt công cuộc cân bằng giữa kinh doanh và phòng chống dịch bệnh. Hoạt động kinh tế của Mỹ sẽ chứng kiến một sự tái sinh mạnh mẽ. Hoạt động kinh doanh của Bank of America sẽ đi vào hoạt động bình thường trở lại. Tất cả điều này cho ta thấy rằng cổ phiếu BAC có dấu hiệu hồi phục khả quan 6 tháng tiếp theo.

Kết luận

Doanh thu  không phải là yếu tố quyết định mua hoặc bán cổ phiếu BAC. Trong đầu tư chứng khoán, tương lai quan trọng hơn quá khứ trong việc đưa ra quyết định. Nền kinh tế Mỹ sẽ một lần nữa vực dậy khi các doanh nghiệp nhỏ lẻ bắt đầu mở cửa trở lại trong tương lai. Lúc đó nhu cầu tiêu dùng bắt đầu bùng bổ sau thời gian tích tụ trong dịch. Dẫn đến việc tiềm năng tăng trưởng của Bank of America sẽ hồi phục mạnh mẽ trở lại 6 tháng tiếp theo.

Tham khảo các chiến lược đầu tư cổ phiếu CFD tại đây

Bạn có thể liên hệ chuyên viên để nhận tư vấn cụ thể chiến lược giao dịch phù hợp qua hotline  028 7777 6565  hoặc tham gia group tại đây để cập nhập bản tin chứng khoán hàng ngày 

Lưu ý: Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm : Bài phân tích được cung cấp bởi Multibank Group Việt Nam cho mục đích thông tin và không nên hiểu là một đề nghị bán hoặc chào mời chào mua bất kỳ bảo mật nào.

Tổng hợp và biên soạn: Trung Khang Trả lời